Top 5 thủ thuật học từ vựng Tiếng Anh

Bạn luôn coi từ vựng là một thứ đáng sợ, không thể làm chủ được nó. Hôm nay, Alphadia sẽ bật mí cho các bạn 5 cách học từ vựng tiếng Anh hiệu quả không bao giờ quên, kèm theo lộ trình các bước học, ứng dụng vào nghe nói đọc viết. Bạn cũng có thể ghi nhớ 50 từ vựng tiếng Anh mỗi ngày với các phương pháp dưới đây.

Top 5 thủ thuật học tốt từ vựng

5 Thủ thuật học Tiếng Anh

Dưới đây là 5 thủ thuật mà Alphadia đã nghiên cứu và sẽ giúp bạn trên con đường chinh phục English. Hãy cùng tìm hiểu nhé!

1. Học các từ vựng Tiếng Anh theo chủ đề

Học từ vựng theo chủ đề sẽ là một phương pháp rất hiệu quả. Bạn có thể nhớ được từ nhanh và lâu nhất. Việc liên kết các từ có cùng một chủ đề lại với nhau sẽ khiến bạn khó có thể quên được từ. Và sau khi học từ của một chủ đề xong.

Bạn nên thực hành nó bằng cách viết một bài luận liên quan đến chủ đề vừa học. Cách này giúp bạn có thể khắc sâu từ vào trong bộ não. Đồng thời tăng khả năng viết khi học từ vựng tiếng Anh. Đây cũng là kinh nghiệm học Tiếng Anh hiệu quả được sử dụng phổ biến.

Top 5 thủ thuật học tốt từ vựng

2. Học từ vựng theo hình ảnh

Việc học các từ vựng Tiếng Anh theo hình ảnh cũng là một phương pháp cực kì hiệu quả. Vì thông thường não bộ sẽ có thiện cảm với hình ảnh hơn là chữ viết. Chính vì vậy học từ vựng tiếng Anh bằng hình ảnh sẽ tăng cường khả năng ghi nhớ từ vựng hơn.

3. Đừng tra nghĩa, hãy đoán từ

Khi thấy một từ vựng được thể hiện dưới dạng chữ hay hình ảnh thì cũng đừng nên vội tra nghĩa. Mà hãy tập cách đoán nghĩa của từ bằng cách xem ngữ cảnh của câu hoặc hình ảnh minh hoạ. Hoặc cũng có thể tìm kiếm ý nghĩa từ đó trên công cụ Google Images. Hãy lưu ý là nên chỉ nhìn vào hình ảnh để có thể dễ dàng đoán được ý nghĩa của từ đó là gì.

4. Tận dụng cơ hội giao tiếp và sử dụng từ mới học thật nhiều

Sau khi đã biết được ý nghĩa của từ, mặt chữ, cách đánh vần của từ cũng như những từ liên quan có cùng một chủ đề, thì hãy sử dụng nó thật nhiều. Ngoài cách viết ra một đoạn văn ngắn thì bạn cũng có thể đặt câu hoặc giao tiếp với người khác thật nhiều. Đừng cố gắng tận dụng những cấu trúc ngữ pháp câu phức tạp. Mà hãy đơn giản hoá mọi thứ để có thể nhớ được từ vựng tiếng Anh dễ dàng nhất.

5. Dùng từ ngay lập tức

Không cần sử dụng bất kỳ một kỹ năng cao siêu nào cả, đây là cách học từ vựng tiếng Anh cho người mất gốc hoàn toàn cơ bản, dễ sử dụng và hiệu quả vô cùng. Với bất cứ từ vựng nào mới học hãy sử dụng cả nghe, nói, đọc viết ngay lập tức. Bạn có thể dùng cho việc đăng bài lên facebook, nhắn tin với gấu,…Bạn sẽ thấy bất ngờ rằng làm chủ các từ vựng đó rất dễ dàng.

Những lỗi bạn thường mắc phải khi học Tiếng Anh:

1. Học từ xong không được ôn tập, sử dụng

Khi tinh thần bạn lên cao “Hôm nay mình sẽ học 10 từ vựng tiếng Anh” và bạn nhớ được 10 từ trong ngày nhưng các ngày sau bạn không ôn tập lại thì chắc chắn “lạc trôi” ngay lập tức. Bạn muốn từ vựng trôi vào dĩ vãng thì hãy tránh nhắc lại từ vựng đó và tuyệt đối không sử dụng nó trong bất cứ văn cảnh nào. Vì thế ôn tập là điều tối quan trọng giúp bạn học thuộc từ mới tiếng Anh nhanh nhất.

Top 5 thủ thuật học tốt từ vựng

2. Học không cảm xúc

Những thứ không cảm xúc luôn là thứ chúng ta dễ quên nhất. Bạn học 1 từ theo cách khô khan là chép đi chép lại thì đúng là đỉnh cao của sự tẻ nhạt. Bao nhiêu lâu ta không gặp nhau, bao nhiêu lâu ta không thấy nhau và một ngày nọ bạn thốt lên “em đi xa quá”.

3. Học từ vựng tiếng Anh không có chủ đề

Nhiều khi bạn hay nghĩ bản thẩn cần phải học hơn 1000, 1500, … hay thậm chí 3000 từ vựng mới đủ tự tin để giao tiếp với mọi người. Cũng chính bởi những ý nghĩ này sẽ khiến bạn nản lòng.

Thế nhưng, ở một góc độ khác thì bạn chỉ cần nắm vững từ vựng của chủ đề tiếng Anh trong giao tiếp thì bạn đã rất đơn giản trong vấn đề giao tiếp rồi. Hơn nữa, với từ vựng tiếng Anh theo chủ đề sẽ có rất nhiều lợi ích mang lại cho bạn.

Trên đây là một số thủ thuật Tiếng Anh. Nếu bạn thấy hay hãy chia sẻ bài viết này cho những người thân của bạn.

Chúc bạn thành công!