Thủ thuật học tốt Toán Lớp 9

Toán là môn học rất quan trọng. Vậy làm thế nào để học tốt môn Toán? Đặc biệt là toán lớp 9 khi các bạn học sinh sẽ phải tham gia kỳ thi tuyển sinh vào lớp 10. Những phương pháp dưới đây sẽ giúp các bạn học sinh học tốt môn toán cũng như hoàn thành kỳ thi vào 10 một cách tốt nhất.

Phần lớn các phụ huynh học sinh thường hướng con mình theo các khối học tự nhiên, vì sẽ giúp trẻ mở rộng tư duy và liên kết logic. Toán học là môn học được chú trọng nhiều nhất, đòi hỏi sự kiên trì, suy luận, cẩn thận. Với những năm học cuối cấp trung học cơ sở, toán lớp 9 là chủ đề được nhiều bậc phụ huynh quan tâm nhằm trang bị nền tảng vững chắc phục vụ cho kỳ thi vượt cấp.

HỌC TỐT TOÁN LỚP 9 – CHINH PHỤC TOÁN HỌC

Với Toán 9 các em cần đọc, hiểu và áp dụng công thức chính xác, không giống như các môn học thuộc lòng chỉ cần nhớ trước kì thi sau đó quên tất cả. Chẳng hạn quy tắc về dấu, phép tính, mũ, lũy thừa… để làm bài Toán về giải phương trình. Bởi vì học Toán từ cái cơ bản, chính vì thế nhiều em thấy môn Toán thật khó, trong khi bạn khác lại cảm thấy thích thú với nó. Mấu chốt ở đây là phương pháp học, cách giải từng dạng toán và thực hiện thường xuyên để tăng phản xạ cho bộ não

5 phương pháp để học tốt môn Toán lớp 9

Phương pháp 1: Nắm vững lý thuyết các bài

Nắm thật chắc lý thuyết là điều đầu tiên cần làm nếu muốn học tốt môn toán lớp 9. Nếu ngay cả những kiến thức cơ bản, những tiền đề được sử dụng để giải các bài toán cũng không thể nắm vững thì học toán lớp 9 không hiệu quả là điêu chắc chắn. Vì thế, dù hơi khô khan nhưng hãy cố gắng ghi nhớ thật kỹ các định nghĩa, lý thuyết, định lý,… kể cả đại số và hình học.

Phương pháp 2: Rèn luyện kỹ năng vẽ hình

Sẽ không thiếu các bạn học sinh học đại và bỏ hình vì môn hình học được đánh giá là khó hơn đại số. Tuy nhiên, chỉ cần chú tâm một chút thì hình học sẽ không “khó nhằn” như các bạn vẫn nghĩ. Hãy bắt đầu bằng cách rèn luyện kỹ năng vẽ hình rõ ràng, chính xác để nhìn rõ sự liên kết. Chúng sẽ giúp ích cho các bạn khi đi tìm lời giải bài hình. Cố gắng học đều cả đại số và hình học, có như vậy các bạn mới có thể học tốt và dành điểm cao môn Toán.

Phương pháp 3: Rèn luyện kỹ năng giải toán từ cơ bản đến nâng cao

Học toán lớp 9 không hề khó, điều các bạn cần làm chính là tập cho quen với các kỹ năng giải toán từ cơ bản đến nâng cao, “trăm hay không bằng tay quen”.

Muốn vậy, trước hết các bạn hãy làm hết bài tập trong sách giáo khoa cơ bản; sách bài tập; sau đó làm các bài tổng hợp và bài nâng cao. Việc làm nhiều bài sẽ giúp các bạn gặp nhiều dạng bài khác nhau và có khả năng ứng phó nhanh hơn khi gặp các bài dạng mới.

Phương pháp 4: Học thật chắc kiến thức các lớp dưới đặc biệt là lớp 8

Để học tốt toán lớp 9 bạn cần nắm chắc kiến thức lớp 8. Kiến thức môn toán có tính liên tục vì vậy nếu các bạn rỗng kiến thức các lớp dưới thì thật khó để học tốt môn toán lớp 9 đặc biệt các phần kiến thức của lớp 8 như phép nhân chia đa thức, phân thức đại số, tam giác đồng dạng, đường tròn là những kiến thức cơ bản nhất, quan trọng nhất để học tốt toán lớp 9. Nếu bạn lớp dưới có suy nghĩ rằng lên lớp 9 mới cần chăm chỉ học toán thì đó là quan điểm thật sai lầm bởi kiến thức môn toán liên kết với nhau rất chặt chẽ.

Phương pháp 5: Hãy đọc nhiều sách tham khảo

Hãy đọc thật nhiều sách tham khảo về hình học và đại số lớp 9, chọn các loại sách có ví dụ cơ bản, dễ hiểu với cách làm khoa học, có phần giải thích rõ ràng để nắm được các ý quan trọng và cách làm cho các dạng bài mà các bạn chưa biết.

MẸO NHỎ BỎ TÚI CHO VIỆC HỌC TOÁN LỚP 9 HIỆU QUẢ HƠN

Những khó khăn khi học toán lớp 9

Chắc chắn rằng kiến thức toán lớp 9 sẽ có nhiều khó khăn mà các em học sinh phải đổi mặt, và nhiều bậc phụ huynh vẫn chưa thấu hiểu được những thách thức đặt ra cho con mình khi làm quen với toán lớp 9.

Chương trình học tập môn toán lớp 9

Lớp 9 là năm cuối cấp để đánh giá trình độ của các em sau 4 năm học cấp 2. Vì thế ngoài các môn chính khối tự nhiên và khối xã hội thì các em cũng phải hoàn thành chương trình của các môn phụ. Nếu chỉ chú tâm vào một môn riêng biệt thì chất lượng sẽ không được đảm bảo toàn diện. Điều này cũng gây áp lực lớn đến các em, vậy nên thời gian để phân bố cho môn toán sẽ bị hạn chế và đòi hỏi sự nỗ lực từ các em rất nhiều.

Thời gian cũng là vấn đề có tác động đến việc học toán của các con. Ở trên lớp không phải tiết học nào cũng là môn toán, vì còn nhiều môn cũng đòi hỏi thời gian để nghiên cứu và tìm hiểu. Để tìm ra lời giải cho môn toán, người học cũng cần rất nhiều thời gian để tư duy suy nghĩ. Nếu các em không nỗ lực và quyết tâm cao thì sẽ là khó khăn lớn để các em trau dồi thêm kiến thức cho mình.

Nội dung, kiến thức môn toán lớp 9

Mỗi năm kiến thức sẽ có những cải cách và đổi mới, đòi hỏi các con phải chịu khó đọc, hiểu, tìm tòi và rèn luyện nhiều hơn. Phụ huynh không thể lúc nào cũng bám sát được hết chương trình của con, và nắm bắt được toàn bộ kiến thức. Nội dung môn toán lớp 9 cũng bao gồm 2 phần quan trọng là đại số, và hình học. Trong mỗi phần sẽ bao quát những nội dung nhỏ mà các em phải đi sâu và hiểu kỹ càng.

Các bí quyết để học tốt toán lớp 9

Vì vậy để học giỏi môn toán lớp 9, các con cần có những phương pháp học tập khoa học và hợp lý. Dưới đây là những nguyên tắc cực kỳ quan trọng nhằm cải thiện kỹ năng ghi nhớ, phân tích, phát triển cũng như giúp con tiến bộ nhanh trong việc trau dồi kỹ năng toán lớp 9 của mình.

Phần lý thuyết

Các định nghĩa, khái niệm, công thức: các con cần nắm chắc, cố gắng học thuộc một cách chính xác để áp dụng vào phần bài tập được dễ dàng hơn.

Phần bài tập

Các con cần đọc kĩ đề bài và tóm tắt chúng, bước này khác quan trọng để giúp các con tìm ra những dữ kiện cần thiết, quan trọng trong bài. Bên cạnh đó, các con cần phải làm đầy đủ bài tập để vận dụng các công thức, định nghĩa vào việc chứng minh và tìm ra đáp án chính xác. Ưu tiên cho các bài tập dễ trước để làm thuần thục, sau đó chú trọng vào các bài tập khó. Như vậy sẽ khiến cho đầu óc không bị loạn.

Phần ôn tập

Sau mỗi chương, mỗi phần, các con cần tóm tắt lại nội dung đã học. Điều này khá cần thiết, nó cũng giống như kiểm tra lại kiến thức và kỹ năng mà các con đã học được. Ngoài ra các con sẽ ghi nhớ và nắm bắt chương trình học một cách hệ thống và logic.

Hi vọng những chia sẻ ở trên sẽ giúp ích cho các em trong quá trình học Toán lớp 9. Ngoài ra, để chuẩn bị cho kỳ thi chuyển cấp thì ngoài trang bị kiến thức vững chắc, học sinh nên dành thời gian nghỉ ngơi, thư giãn xua tan mệt mỏi. Sức khỏe rất quý giá, để tránh những điều đáng tiếc xảy ra thì bản thân cần có chế độ ăn uống hợp lý. Đây là giai đoạn cuối cấp nên áp lực lớn cần có ý chí và năng lượng bền bỉ, nhất là giai đoạn gần kỳ thi.

Chúc các em thành công !