Thủ thuật học tốt Toán Lớp 11

Kiến thức toán lớp 11 rất quan trọng, nằm trong giới hạn ôn thi THPT quốc gia, đặc biệt là khi hình thức thi thay đổi từ tự luận sang trắc nghiệm từ năm học 2016 – 2017. Các bạn học sinh có thể tham khảo một số phương pháp và sách bồi dưỡng học sinh giỏi toán lớp 11 dưới đây để học tập, ôn luyện hiệu quả hơn.

Không có bí quyết đạt điểm cao môn Toán 11 nào cho những người lười đâu. Nếu không muốn làm nhiều bài tập sách tham khảo, sách học thêm, chỉ cần làm hết trong sách giáo khoa thôi. Nắm tốt kiến thức trong sách giáo khoa, đi thi bạn sẽ được 7 điểm, thậm chí cao hơn

MẸO HỌC TỐT TOÁN LỚP 11 – CHINH PHỤC TOÁN HỌC

Như các bạn đã biết, kì thi trung học phổ thông quốc gia môn toán năm 2019 sẽ thi kiến thức trong cả 3 khối 10, 11, 12. Do đó việc học tốt môn toán lớp 11 là một trong những bước đầu tiên để các bạn học sinh bước vào kì thi trung học phổ thông quốc gia. Do chương trình môn toán các lớp 10, 11 có liên quan mật thiết với nhau nên đầu tiên để học tốt môn toán lớp 11 bạn cần nắm vững những kiến thức cơ bản của lớp 10

Các Bí quyết học giỏi Toán lớp 11

1. Nắm chắc lý thuyết, định nghĩa

Bất cứ môn học nào nếu muốn học giỏi thì học sinh cần phải nắm chắc lí thuyết, định nghĩa cơ bản. Nếu không nắm chắc được những nội dung lí thuyết thì học sinh sẽ không hiểu được bản chất của vấn đề, khi giải bài toán nào đó sẽ lung túng bởi không áp dụng được trong các phép tính chứng minh, giải thích kết quả. Chính bởi vậy mà các em học sinh cần lưu ý ghi nhớ thật chắc kiến thức lí thuyết cơ bản.

2. Luôn tóm tắt đề bài trước khi giải

Nhiều học sinh chủ quan hoặc không có thói quen tóm tắt đề bài trước khi làm, điều này đôi lúc có thể gây ra những sai lầm đáng tiếc. Việc tóm tắt đề bài toán có ý nghĩa quan trọng bởi nó sẽ gạch ra những dữ liệu chính mà đề bài đặt ra, giúp người làm nắm khái quát đề bài và yêu cầu cụ thể từ đó xác định đúng hướng giải hợp lí. Ngoài ra khi tóm tắt học sinh sẽ xác định được từng bước làm sao cho logic, tránh trường hợp lạc đề hay sai sót số liệu.

3. Lắng nghe và ghi chép những thông tin hữu ích

Một tiết học chỉ kéo dài 45 phút, thường thì các bạn chỉ ghi chép những gì nêu trên bảng và thầy cô gợi ý. Tuy nhiên, có tới 80% những gì thầy cô yêu cầu bạn ghi chép đều có trong sách giáo khoa. Trong khi đó, những thứ thầy cô giảng để giúp các bạn hiểu bài hoặc giải thích quá trình tư duy để tìm ra được cách giải hay nhất thì các bạn lại chỉ ngồi nghe để rồi quên ngay sau đó. Vì vậy, các bạn hãy chú ý những gì thầy cô giảng để rút ra những gì hữu ích nhất cho bài giải của mình.

4. Tự giác học

Muốn học tốt bất cứ môn nào, trong đó có toán lớp 11 thì việc tự học là điều không thể thiếu đối với học sinh. Khó có học sinh nào chỉ với thời gian ít ỏi trên lớp mà có thể giỏi được. Ở trên lớp thầy cô chỉ có thể giảng những kiến thức cơ bản nhất và về nhà mỗi học sinh cần tự mình tìm tòi thêm nhiều cách giải của những bài toán, ôn lại kiến thức được học để có thể vận dụng linh hoạt trong lúc làm bài tập.

5. Làm thật nhiều bài tập

Nếu chỉ học lí thuyết thì các em khó có thể làm được bài tập, đặc biệt đối với những bài nâng cao.

Các cụ xưa đã từng nói : “Trăm nghe không bằng tay quen” cũng có ý nghĩa khuyên mọi người học tập đi đôi với rèn luyện để phát triển bản thân.Khi làm thật nhiều bài tập, các em học sinh sẽ gặp nhiều dạng bài khác nhau, nhiều cách tiếp cận vấn đề khác nhau, đòi hỏi bạn phải tìm tòi, khám phá thì mới có thể giải được bài toán.

Nếu số lượng bài tập mà bạn làm đủ lớn thì sau này, khi làm bài kiểm tra hay khi đi thi, nếu gặp lại các dạng bài ấy, bạn sẽ dễ dàng tìm ra phương pháp giải toán mà không cần phải vò đầu bứt tai.

6. Học từ dễ đến khó

Khi làm quen với các dạng bài tập cơ bản sẽ tạo cho bạn động lực để tiếp cận những bài khó hơn và khó hơn nữa. Bạn đã tìm được niềm đam mê khi tiếp cận với các bài toán mà quên đi nỗi sợ hãi với môn học này.

7.  Không học dồn

Nhiều học sinh do lười biếng mà không chịu học hàng ngày, chỉ khi nào đến kì thi mới học dồn để theo kịp kiến thức. Tuy nhiên đây là biện pháp học tập thiếu khoa học, vừa khó có thể đạt kết quả cao vừa ảnh hưởng đến sức khỏe học sinh. Tốt nhất là các em nên chịu khó học hàng ngày, đều đặn để kiến thức được khắc sâu và nắm vững, như vậy đứng trước các kì thi Toán các em có thể thoải mái, ôn tập không gặp khó khăn và kết quả học tập nhất định sẽ cao hơn rất nhiều.

8. Học toán từ những sai lầm

Học toán nói riêng và tất cả các môn học khác nói chung thì quan trọng nhất là học sinh cần phải có tinh thần ham học, cẩn thận. Khi được thầy cô chữa những lỗi sai mà mình hay các bạn khác trong lớp gặp phải thì cần ghi chép và về nhà đọc lại, làm lài bài tập toán đó cho đến khi thuần thục và ghi nhớ lỗi đó để tránh mắc phải vào những bài kiểm tra tiếp theo. Sai lầm là điều bất cứ học sinh nào cũng có thể gặp phải nhưng quan trọng từ những sai lầm đó chúng ta cần biết sửa chữa để hoàn thiện và học tốt toán lớp 11 hơn.

9. Tự giác học và làm nhiều bài tập

Để nâng cao khả năng của mình thì bạn cần có tinh thần tự giác ôn luyện. Đôi khi thời gian học trên lớp khá ít, chưa đủ để bạn hiểu sâu và vận dụng tốt, vì vậy ở nhà bạn có thể tìm kiếm các bài toán cơ bản và nâng cao để ôn luyện, tạo phản xạ khi tiếp cận với các bài toán. Việc này sẽ giúp bạn nắm bắt kiến thức tốt, nhớ lâu các bước làm bài, thao tác bấm máy tính và vẽ hình nhanh, không bị bỡ ngỡ trước các bài toán khó trong kiểm tra, thi cử.

Với các bí quyết đạt điểm cao môn Toán 11, mong rằng các em học sinh sẽ tìm được phương pháp học tập hiệu quả nhất. Cũng xin lưu ý với các em rằng, bên cạnh việc học, các em nên dành thời gian để thư giãn và ăn uống, đảm bảo sức khỏe cho bản thân. Một sức khỏe tâm lý tốt, một sức khỏe thể chất tốt sẽ giúp các em có tinh thần học tập tốt.

Chúc bạn thàngc công!