Thủ thuật học toán lớp 5

Làm sao để học giỏi Toán lớp 5? Đó có phải là câu hỏi bạn thường nghĩ tới mỗi khi bạn gặp một bài toán khó hoặc khi bạn cảm thấy mình học đang bị “yếu” ở môn Toán lớp 5? Môn Toán nói chung thường bị cho là khô khan so với các môn khác, và chương trình Toán lớp 5 – vốn được đánh giá là khá “nặng” – cũng chịu chung “thành kiến” đó.

Tuy nhiên, bất cứ môn học nào cũng có cái hay rất riêng của nó các bạn ạ! Chỉ cần bạn tìm ra được quy luật và nắm được cốt lõi nội dung của môn học đó. Bạn sẽ thấy có hứng thú và thậm chí yêu thích môn Toán lớp 5 nếu bạn lần lượt tự mình chinh phục được những bài tập, những bài kiểm tra và những bài trắc nghiệm.

MẸO HỌC TOÁN LỚP 5 – CHINH PHỤC TOÁN HỌC

Môn Toán rất cần khả năng tư duy. Nhiều em có tố chất này từ trước song các em khác cũng không cần lo lắng. Bằng sự chăm chỉ với một phương pháp học đúng, các em có thể dễ dàng chinh phục được môn Toán khó nhằn này.Dưới đây là một số nguyên tắc giúp các em lớp 5 có thể học tốt hơn môn Toán.

Đối với bản thân các em học sinh:

1. Chú ý nghe giảng

Đây gần như là nguyên tắc chung cho các môn học ở các bậc học. Chú ý nghe giảng để hiểu những dạng Toán mình đang học, phương pháp lập luận tư duy hay cách trình bày những bài toán ấy sao cho đúng là điều vô cùng cần thiết.

Cha mẹ có thể dặn con khi lắng nghe các bài giảng của thầy cô mà vẫn còn một số nội dung thắc mắc, chưa hiểu thì con hãy cứ mạnh dạn hỏi thầy, cô hoặc các bạn của mình. Đừng chỉ vì ngại ngần mà “giấu dốt” sẽ ảnh hưởng đến kết quả học tập.

2. Không coi thường những bài dễ

Nhiều bạn học khá tốt thường không thích làm những bài tập dễ trong sách giáo khoa hay mà chỉ chú tâm đến những bài tập khó, những bài mang dấu “ * ”. Điều này là không nên vì những bài tập dễ sẽ rèn cho các bạn tính cẩn thận, nhất là trong cách trình bày và tính toán.

3. Ghi chép bài giảng cẩn thận

Hãy ghi thật nhanh bất cứ thứ gì khiến bạn cảm thấy cần phải ghi nhớ vào vở, đó có thể là một quy tắc, một lưu ý hoặc một phương pháp giải. Việc ghi chép sẽ giúp bạn nhớ lâu hơn so với việc chỉ nghe mà không ghi chép, vì khi viết ra là bạn đã đang ghi nhớ lại kiến thức nội dúng đó một lần nữa rồi.

Về nhà khi học lại bài, chỉ cần xem lại các ghi chép, bạn có thể nhớ được gần hết bài học rồi đấy. Đôi khi, chỉ cần 1-2 “từ khóa” quan trọng cũng giúp bạn giải được bài toán khó đấy.

4. Chăm chỉ làm bài tập

Hãy tự giác làm đủ số bài tập các thầy cô giao về nhà một cách nghiêm túc nhất. Càng va chạm với nhiều dạng bài tập, các em sẽ càng rèn được tư duy, phản xạ với mỗi dạng bài tập ấy.

Nếu bạn chưa tự tin, hãy chọn những bài dễ trước. Làm bài dễ để “hiểu” kiến thức cơ bản đã. Sau khi đã “xơi tái” các bài dễ rồi hãy làm đến các bài khó hơn, đây là giai đoạn “thông hiểu”. Tiếp đến mới làm các bài khó hơn nữa, đây là giai đoạn “vận dụng cao”. Làm đủ 3 giai đoạn này thì bạn sẽ trở thành “chủ nhân” của bài học này. Hiếm có bài nào “làm khó” được bạn sau khi bạn đã “xử gọn” tất cả các bài kia rồi.

Hãy cố gắng tập trung hết sức vào các bài toán mình đang làm, tránh nghĩ đến những thứ khác. Nếu bài toán khó khiến tập trung 45 phút mà vẫn chưa nghĩ ra và bắt đầu bị sao nhãng, hãy giải lao, rời khỏi bàn học rồi mới quay lại nghĩ tiếp.

Bước này vô cùng quan trọng, nó sẽ quyết định bạn có thể đạt được kết quả tốt nhất môn Toán 5 hay không. Vì chỉ khi làm các bài tập, vận dụng các kiến thức đã học các bạn sẽ hiểu bài hơn. tìm ra được những kiến thức chưa nắm vững và cố gắng tìm tòi các bài luyện tập để thực hành giúp các bạn nắm chắc bài hơn. Để học giỏi Toán lớp 5, cách duy nhất tự bạn có thể giúp được mình là làm bài luyện tập thật nhiều.

5. Áp dụng đúng cách giải cho mỗi dạng bài

Các bài toán cho trong sách đều có cách giải. Mỗi dạng bài đều có phương pháp giải khác nhau. Bài toán khó vì có thể nó là sự kết hợp của nhiều dạng. Tuy nhiên, khi nắm chắc cách giải mỗi dạng rồi thì các bài ấy sẽ không khó nữa. Vì thế, việc cần làm là phân biệt được các dạng và nắm vững cách giải mỗi dạng bài.

6. Nắm vững các công thức

Ở hình học lớp 5 có rất nhiều công thức tính chu vi, diện tích, thể tích các hình nên cần nắm chắc các công thức này, tuyệt đối không để nhầm lẫn giữa các công thức. Có thể viết ra để học hoặc làm thật nhiều các bài tập với mỗi công thức thì sẽ tự nhớ.

7. Không lạm dụng những cuốn sách giải

Khi gặp những bài toán khó, mới lạ, các em đừng vội mở sách giải hay phần “hướng dẫn giải và đáp án” ra vì như thế các em sẽ không thể tạo cho mình được khả năng suy luận logic đâu. Hãy cố gắng, kiên nhẫn tư duy với các bài toán khó.

8. Hỏi bạn bè những bài toán mình không làm được

Nếu cảm thấy trong lớp có ai đó giỏi hơn mình, đùng ngại ngần hỏi các bạn ấy những bài khó mà mình đang gặp phải. Khi hỏi bài, không nên chỉ để ý đến lới giải và đáp án mà hãy tìm hiểu xem tại sao bạn ấy có thể làm được bài toán này. Có thể bài toán ấy có câu từ nào đó giúp bạn ấy nhận ra được nó ở dạng này và dùng cách giải này,…

Hy vọng những thông tin Alphadia cung cấp phần nào đã giúp bạn có thể đánh giá được phần nào về phương pháp học Toán lớp 5. Tham khảo thêm các bài viết trên Alphadia để chọn nơi học phù hợp bạn nhé!

Chúc bạn thành công!