Phương pháp học tốt Tiếng Anh lớp 5

Tiếng Anh là một môn học rất được coi trọng trong những năm gần đây ở tất cả các cấp học. Các em thành phố có điều kiện hơn để học tập môn này còn các em ở nông thôn, nhất là vùng núi vẫn còn nhiều hạn chế. Vì vậy,tiếng Anh là nỗi sợ hãi của rất nhiều học sinh lớp 5.

Phương pháp chinh phục Tiếng Anh lớp 5

Nắm vững những quy tắc sau và vận dụng vào quá trình học, môn Tiếng Anh của các em sẽ tiến bộ nhanh chóng và tạo nền tảng cho quá trình học Tiếng Anh sau này.

MẸO HỌC TỐT TIẾNG ANH LỚP 5 – PHƯƠNG PHÁP TIẾNG ANH

Có được một phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 phù hợp với các bé trong quá trình giảng dạy không chỉ giúp các em đạt được kết quả học tập cao hơn mà còn nâng cao hứng thú học tập của trẻ với bộ môn tiếng Anh. Cả cha mẹ cũng như thầy cô giáo sẽ đặt ra câu hỏi “Phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 như thế nào là hiệu quả nhất?” Để trả lời cho câu hỏi này, Alphadia xin giới thiệu với phụ huynh và các thầy cô một số phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 hiệu quả nhất giúp cho các bé có thể hoàn thành tốt chương trình tiếng Anh lớp 5.

1. Bắt chước người bản ngữ

Trong 4 kỹ năng Nghe – Nói – Đọc – Viết, đa số người học đều gặp khó khăn với kỹ năng Nói. Bạn dễ dàng tìm được rất nhiều tài liệu để mày mò cho các kỹ năng còn lại, nhưng để luyện nói tiếng Anh thành công, hãy chăm chỉ bắt chước cách phát âm, nhấn nhá của người bản ngữ.

Bạn có hay nghe những bản tin trên các trang web tin tức như BBC, CNN, VOA, xem các kênh Discovery Channel, Cartoon Network,…, nghe nhạc US-UK hay xem phim truyền hình dài tập của Anh hay Mỹ không?

Hãy tập nghe tiếng Anh ít nhất 10 phút mỗi ngày và duy trì thói quen đó, đồng thời, cố gắng bắt chước người bản ngữ nói giọng chuẩn.

Chinh phục Tiếng Anh lớp 5 Hiệu quả

2. Chăm chỉ học các từ vựng

Đề thi của các em chỉ tập trung vào những từ ngữ giới hạn trong chương trình học. Khi các em đã hiểu hầu hết các từ trong đề, việc hoàn thành bài thi sẽ dễ dàng hơn. Vì vậy, hãy cố gắng trau dồi vốn từ vựng, tích lũy mỗi ngày một chút và thường xuyên nhắc lại, các em sẽ nhớ được những từ đó.

3. Tạo không khí học tập thoải mái, vui vẻ

Hầu hết các con trong độ tuổi tiểu học nói chung và các bé lớp 5 nói riêng đều không thích phải ngồi một chỗ để học tập. Vì vậy, với một tiết học tiếng Anh trong chương trình tiếng Anh lớp 5 thường có 45 phút, thầy cô có thể điều chỉnh bằng cách dành ra 10 – 15 phút để cho trẻ học tập, thu nạp kiến thức thông qua các hình thức khác nhau.

Ví dụ, vào đầu giờ học thầy cô có thể hướng dẫn các bé tham gia những trò chơi tiếng Anh thú vị, điều này vừa giúp không khí lớp học hào hứng hơn, mà thầy cô vẫn giúp trẻ ôn tập lại được các kiến thức cần học tập.

4. Không gây áp lực cho học sinh khi dạy tiếng Anh lớp 5

Không tạo áp lực học tập là một trong những yêu cầu quan trọng được coi trọng nhất trong quá trình dạy học nói chung và dạy học tiếng Anh lớp 5 cho trẻ em nói riêng.

Theo các nghiên cứu của tâm lý học thì khả năng tập trung, ghi nhớ và cả khả năng nhận thức của trẻ ở trong độ tuổi tiểu học vẫn còn tương đối hạn chế cho với người lớn. Không những thế, hầu hết các hoạt động trong quá trình học tiểu học đều có sự chuyển dần từ chơi sang học tập. Chính vì vậy nếu thầy cô hoặc cha mẹ thấy bé có ham chơi thì cũng không nên khó chịu hay la mắng rẻ vì đây là quá trình mà các các bé cần trải qua để có thể phát triển tâm sinh lý một cách bình thường và toàn diện.

5. Học cùng bạn bè

Một nhóm 3, 4 bạn cùng học Tiếng Anh là một cách học làm các em cảm thấy hứng thú hơn và cũng rất nhanh tiến bộ. Cùng làm các bài tập cô giao về nhà, cùng học hát các bài hát Tiếng Anh hay cùng tập nói theo vai các nhân vật như ở bài học trên sách sẽ giúp các em học tốt hơn.

6. Hãy nói thật nhiều

Bạn nên thực hành những kiến thức đã học bằng cách nói tiếng Anh thường xuyên. Chẳng hạn như khi đi mua sắm, hãy thử gọi tên các món đồ mình muốn mua bằng tiếng Anh, ghi chú lại những từ mình chưa biết để tra từ điển và học thêm.

Khi trao đổi với sếp hay đồng nghiệp nước ngoài, ngay cả khi vốn từ còn hạn chế hay ngữ pháp chưa vững, bạn hãy cố gắng diễn đạt ý muốn nói bằng những từ vựng đơn giản.

Ngoài ra, bạn có thể nhờ một người bạn giỏi tiếng Anh chỉnh sửa, góp ý cho mình để dần dần khắc phục các nhược điểm. Hãy cho bản thân được phép sai vì tiếng Anh vốn không phải tiếng mẹ đẻ, bạn có quyền tự tin vì mình có khả năng giao tiếp bằng hai ngôn ngữ khác nhau.

7. Luyện tập, luyện tập và luyện tập

Luyện những dạng bài đã học, nghe đi nghe lại các bài hát hay xem bộ phim hoạt hình bằng Tiếng Anh mình yêu thích, lặp đi lặp lại những từ, những câu mình đã học là cách vô cùng hiệu quả để ghi nhớ từ, cách làm bài và cách nói.

Trên đây là một số phương pháp dạy học tiếng Anh lớp 5 mà cả cha mẹ và thầy cô nên biết. Hi vọng những thông tin bổ ích này có thể giúp cho thầy cô cũng như cha mẹ dạy cho con em mình học tiếng Anh hiệu quả và đạt được kết quả tốt nhất.

Chúc bạn thành công!