Tài chính

Mua sắm thiết bị phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế Đồng Nai đã ‘chỉ định’ cho những doanh nghiệp nào?

Chống tiêu cực trong phòng chống dịch Covid-19

Trong quá trình phòng chống dịch Covid-19, Sở Y tế Đồng Nai đã khẩn cấp ấn định hàng loạt doanh nghiệp cung cấp các gói thầu sinh phẩm, dụng cụ, thiết bị y tế… từ vài tỷ đến hàng trăm tỷ đồng.

Đầu tiên là gói thầu “Mua sắm trang thiết bị y tế Khu cách ly điều trị dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của vi rút Corona (Covid-19) trên địa bàn tỉnh Đồng Nai” được Giám đốc Sở Y tế Phan Huy Anh Vũ ký phê duyệt ngày 13/03/2020 tại Quyết định số 324/QĐ-SYT.

Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai tiếp nhận hệ thống xét nghiệm PRC do doanh nghiệp tài trợ.
Ông Phan Huy Anh Vũ, Giám đốc Sở Y tế Đồng Nai tiếp nhận hệ thống xét nghiệm PRC do doanh nghiệp tài trợ.

Gói thầu này có giá trị rất lớn lên tới 118.207.700.000 đồng nhưng vẫn được Giám đốc Sở Y tế nhanh chóng phê duyệt “chỉ định” thầu rút gọn cho liên danh của Công ty cổ phần Đầu tư và Công nghệ Bắc Hà và thời gian thực hiện 60 ngày. Doanh nghiệp này có địa chỉ tại quận Ba Đình, Hà Nội và do người có tên Hoàng Văn Hiển làm đại diện pháp luật.

Mặc dù phải chi ra tới 118 tỷ đồng để mua sắm trang thiết bị y tế cho Khu cách ly nhưng đến thời gian gần đây (07/1/2021), Sở Y tế lại tiếp tục chi thêm gần 5 tỷ đồng để mua hệ thống xét nghiệm Real –time PRC (Roche/ Hamilton, Thụy Sỹ) cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh phục vụ công tác phòng chống dịch Covid-19. Chưa kể, Tổng công ty cổ phần phát triển khu công nghiệp Sonadezi tặng thêm cho CDC Đồng Nai hệ thống xét nghiệm Real-time PCR (mode Cobas 480) trị giá 5 tỉ đồng.

Tiếp đến, trong ngày 31/03/2020, ông Phan Huy Anh Vũ lại tiếp tục phê duyệt “chỉ định” cho Công ty TNHH Dược và Trang thiết bị y tế Á Đông thực hiện “Gói thầu số 3: Mua sắm nước rửa tay diệt khuẩn cho các trường công lập từ mầm non đến trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh” trị giá 2.597.324.940 đồng. Công ty Á Đông có địa chỉ tại quận Tân Phú (TP.HCM) và do người có tên Huỳnh Trần Hồng Ngọc (sinh năm 1980, tại Cần Thơ) làm đại diện pháp luật. Ngoài ra, bà Ngọc còn làm đại diện pháp luật cho Công ty TNHH Thương mại sản xuất mỹ phẩm Vinashield.

Cũng trong ngày 31/03/2020, Công ty TNHH Trading Tak (TP.Biên Hòa – Đồng Nai) được Sở Y tế phê duyệt “chỉ định” cho “Gói thầu số 2: Mua sắm dụng cụ đo thân nhiệt cho các trường công lập từ mầm non đến trung học phổ thông, trung tâm giáo dục thường xuyên và các sở, ban, ngành để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh” trị giá lên tới 9.225.498.000 đồng. Công ty Trading Tak do người có tên Trần Trung Trực làm đại diện pháp luật. Tuy được Sở Y tế phê duyệt “chỉ định” gói thầu cung cấp dụng cụ y tế từ ngày 31/3/2020 có giá trị hơn 9 tỷ đồng nhưng mãi tới ngày 14/1/2020, Công ty Trading Tak mới được Bộ Y tế công bố Văn bản đủ điều kiện mua bán trang thiết bị y tế. Chưa rõ, trước đó, Sở Y tế Đồng Nai căn cứ vào đâu để “chỉ định” cho Trading Tak trúng thầu?

Vào ngày 27/4/2020, Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân (địa chỉ tại quận Cầu Giấy, TP.Hà Nội và do người có tên Nguyễn Thị Phượng làm đại diện pháp luật) được Sở Y tế Đồng Nai “chỉ định” thực hiện gói thầu “Mua sắm khẩu trang y tế cho các trường công lập từ mầm non đến trung học phổ thông và trung tâm giáo dục thường xuyên để phòng chống dịch Covid-19 trên địa bàn tỉnh” trị giá 1.115.409.600 đồng. Trước đó, vào tháng 6/2019, Thanh tra Bộ Y tế có quyết định xử phạt hành chính đối với Công ty TNHH Dược phẩm Thiên Ân do không lưu trữ đủ hồ sơ, không cung cấp hồ sơ đăng ký thuốc cao dán ECOSIP Plaster Sheng Chun, số đăng ký VN-1995-15.

Back to top button

Trình chặn Adblockers

Vui lòng Tắt Trình chặn quảng cáo - Adblockers để được tiếp tục.