Mẹo học tốt Tiếng Anh

Xin chào các bạn, mình tên là Hương, mình tốt nghiệp đại học Ngoại Thương

Nghe tên trường Ngoại Thương chắc các bạn biết ngay là 95% là Tiếng Anh là đỉnh nhỉ? Thật không may là mình thuộc 5% còn lại. Rồi tiếp đây hãy cùng mình nhớ lại những ngày tháng thăng trầm từ một con ”mù Tiếng Anh” chính hiệu trở thành một con ”dân Ngoại Thương” như một ký tích vậy nhé.

Hương, xóa mù Tiếng Anh bằng mẹo học tốt Tiếng Anh

Ai Bảo Cứ Học Ngoại Thương Là Học Tốt Tiếng Anh

Không biết mình đã lặp đi lặp lại câu nói này bao nhiêu lần kể từ cái ngày “định mệnh” ấy….ngày mà mình nhận được giấy báo đỗ ”Đại Học Ngoại Thương”.

Mình còn nhớ hôm đó mình đã sung sướng đến nỗi phát khóc, cảm giác lo âu mấy ngày qua bỗng nhiên biến mất. Mình chạy quanh nhà khoe với từng người một, thậm chí ông anh trai của mình khi đang đi làm cũng nhận được “cuộc gọi khẩn cấp” từ cô em gái chỉ để nghe mình “hú hét” ầm ĩ trong điện thoại là Mình Đỗ Đại Học Ngoại Thương Rồi!!!

Tối đó, cả ngày ăn mừng một bữa ra trò. Bố mẹ thì tự hào về mình lắm, đã thế còn hãnh diện với hàng xóm láng giềng nữa. Niềm vui sẽ còn trọn vẹn hơn nếu không phải ai cũng bảo: “Đỗ trường Ngoại Thương chắc giỏi Tiếng Anh lắm nhỉ?…”.

Đã thế, có bác còn hỏi: “Cháu có nhận dạy thêm Tiếng Anh không? Khi nào rảnh dạy cho 2 thằng cu nhà bác với, chúng nó kém lắm, chả biết chữ nào cả”…Lúc đấy mình chỉ biết cười trừ nhưng trong đầu thì nghĩ: Cháu có hơn gì chúng nó đâu, “nửa chữ Tiếng Anh bẻ đôi” cũng không biết chứ nói gì đến một chữ

Chả là mình đỗ Đại Học Ngoại Thương, nhưng chẳng cần đến một tý Tiếng Anh nào. Vì sao ư? Vì mình thi khoa Tiếng Trung Thương Mại, và thi khối D4 (Toán, Văn, Trung) chứ sao nữa.

Đừng bảo Tiếng Anh là dễ học, cảm giác học chật vật “muốn chết”

Từ năm bắt đầu học Tiếng Anh đến khi vào Đại Học, mình chỉ biết được một số từ cơ bản như Hi, Hello, … mà phát âm còn sai lè ra nữa chứ không cả bằng bọn trẻ con. Mình thấy càng lớn giọng càng thay đổi phát âm Tiếng anh và học sẽ khó hơn từ lúc nhỏ. Nên mình cũng nghĩ rằng mai kia có con mình sẽ cho nó học tốt Tiếng Anh từ nhỏ để lớn lên không phải khổ như mình.

Cấp 3 mình lại thích Tiếng Trung, căn bản vì thấy nó cũng dễ đọc, “xì xà xì xồ” cũng hay hay. Bởi vậy từ đó mình lại dành toàn bộ thời gian cho tiếng Trung, “bỏ bẵng” hẳn Tiếng Anh phải đến 11 năm.

Thế rồi, xấu hổ nhất phải kể đến một lần khi mình đang đứng chờ ở bến xe buýt, một anh Tây đến và hỏi mình một điều gì đó, nhưng mình không thể hiểu bất cứ từ nào mà anh ấy nói. Vì vậy, mình đã “đánh liều” nói đúng 3 câu mà mình biết. Tuy sau đó anh ấy vẫn lịch sự cảm ơn mình nhưng mình có thể nhìn thấy vẻ mặt thất vọng và khó hiểu của anh trước khi đi.

Đó cũng chính là một trong những động lực “thúc giục” mình phải học tốt Tiếng Anh một cách nghiêm túc bởi biết Tiếng Trung thôi chưa đủ. Để phát triển công việc sau này hay cả khi đi du lịch, ngoại ngữ thông dụng nhất vẫn là tiếng Anh.

Và may mắn thay, mình đã tìm thấy mẹo học tốt Tiếng Anh.

Hóa Ra Học Tiếng Anh Dễ Hơn Mình Tưởng Nhiều…

Mình quay lại học Tiếng Anh lần này đúng như đứa bé mới tập nói vậy. Vì luôn tự ti với Tiếng Anh nên mình hầu như không nghe Tiếng Anh nhiều. Bởi vậy, nghe nói kém đã đành, mãi đến lúc bắt đầu học, mình mới nhận ra mình hoàn toàn không thể nói được phần Ending Sound (âm cuối của từ).

Học tốt Tiếng Anh bằng mẹo

Tham khảo anh chị và bạn bè xung quanh, mình được mọi người “mách” rằng nói âm cuối là một trong những mẹo để học tốt Tiếng Anh đúng và chuẩn giọng bản xứ hơn. Nhưng hầu hết mọi người lại rất hay quên âm cuối, gây ra nhiều tình huống hiểu lầm “dở khóc dở cười”.

Mà học mẹo Tiếng Anh thì đúng là một cách luyện âm cuối hiệu quả. Mình không chỉ được nghe nói Tiếng Anh hàng ngày mà còn được luyện từng kĩ năng nhuần nhuyễn ở 2 tốc độ: tốc độ chậm và tốc độ bản xứ.

Mình cực kì thích học ở tốc độ chậm, vì với một người học lại từ đầu thì mình rất cần nghe rõ từng âm, ngữ điệu và cách đọc đúng

Hơn thế, tiêu chí duy nhất để nói được Tiếng Anh khi học chỉ gói gọn trong 2 từ đơn giản: “Bắt Chước”

…Cứ nghe đi nghe lại nhiều lần cho ngấm, rồi…..

…bắt chước lại đúng âm, đúng ngữ điệu, đúng tốc độ….

Nếu không bắt tay vào học, mình cũng không nghĩ mình có thể tiến bộ ngay sau 3 tuần. Tuy chưa thật sự nghe là hiểu ngay nhưng mình cũng đã quen thuộc với giọng bản xứ hơn và biết cách nói sao cho đúng và tự nhiên.

Không Ngờ Có Ngày Mình Nói Được Tiếng Anh “Như Gió” Thế!

Ngay sau khi học xong bài học tuần thứ 9 với chủ đề “Cách chỉ đường”, mình đã lên Hồ Gươm chơi và thực hành nói Tiếng Anh với người nước ngoài. Một phần để luyện thêm khả năng giao tiếp, một phần để “gỡ gạc” cho lần xấu hổ trước đó.

Mỗi lần trò chuyện với du khách nước ngoài bằng cái ngôn ngữ mà mình tưởng rằng sẽ không bao giờ chinh phục được là mình lại cảm thấy vừa vui sướng, vừa tự hào cực kì. Không ngờ cô nàng “dốt đặc” một thời như mình cũng có ngày nói tốt Tiếng Anh trôi chảy được như thế.

Càng tự tin nói Tiếng Anh bao nhiêu, mình càng cảm thấy thích học và yêu Tiếng Anh thêm bấy nhiêu. Giờ đây, không chỉ có tiếng Trung mà mình đam mê, mình còn tự tin vi vu với tiếng Anh mà không ngại ngần gì hết.

Tất cả là nhờ mẹo học Tiếng Anh, độc chiêu giúp mình xích lại gần với Tiếng Anh hơn mỗi ngày. Vậy nên bạn còn chần chừ gì nữa, trải nghiệm ngay thôi!

Chúc bạn thành công!