Mẹo học tiếng Hàn cơ bản

Khi nhu cầu nhân lực tiếng Hàn tăng lên, nhiều người đi học tiếng Hàn và tham gia kỳ thi năng lực TOPIK. Tuy nhiên, nếu muốn học để đem đến kết quả thực sự và khả năng ứng dụng cao trong công việc đòi hỏi cả một quá trình và sự cố gắng. Ngôn ngữ không phải là thứ dễ dàng, nhất là khi bạn không sống ở tại đất nước bản địa. Vậy trước khi quyết định tham gia vào “sân chơi” với tiếng Hàn hãy định hình được lộ trình và những gì mình phải đạt được nếu muốn thành thạo tiếng Hàn

Nếu bạn đang tìm một kế hoạch để học tiếng Hàn Quốc đơn giản hiệu quả, bạn cần bắt đầu với những điều cơ bản. Đầu tiên hãy học các nguyên tắc cơ bản theo một chiến lược. Bạn có thể làm điều này bằng cách tập trung vào các kĩ năng của ngôn ngữ mà cho bạn những kết quả tốt nhất.

MẸO HỌC TIẾNG HÀN CƠ BẢN – CHINH PHỤC TIẾNG HÀN

Trong bài này chúng tôi sẽ cung cấp cho bạn một bản đồ tổng thể giúp bạn biết làm thế nào để học ngôn ngữ Hàn Quốc. Công cụ và tài nguyên bạn sử dụng để đạt được mục tiêu cuối cùng tùy thuộc vào bạn. Sử dụng bất cứ điều gì phù hợp với bạn nhất.

1. Bước khởi đầu trong lộ trình học tiếng Hàn cho người mới bắt đầu

Khi nhu cầu nhân lực tiếng Hàn tăng lên, nhiều người đi học tiếng Hàn và tham gia kỳ thi năng lực TOPIK. Tuy nhiên, nếu muốn học để đem đến kết quả thực sự và khả năng ứng dụng cao trong công việc đòi hỏi cả một quá trình và sự cố gắng. Ngôn ngữ không phải là thứ dễ dàng, nhất là khi bạn không sống ở tại đất nước bản địa. Vậy trước khi quyết định tham gia vào “sân chơi” với tiếng Hàn hãy định hình được lộ trình và những gì mình phải đạt được nếu muốn thành thạo tiếng Hàn:

Bảng chữ cái tiếng Hàn Hangul:

Bảng chữ cái tiếng Hàn Quốc hay còn gọi là Hangul được cấu trúc bởi các nguyên âm và phụ âm. Những nguyên âm và phụ âm này liên kết với nhau tạo thành hệ thống chữ viết và từ. Chính vì điểm kết hợp này khá giống với các tạo ra âm tiết ở tiếng Việt nên sẽ là một lợi cho những ai học tiếng Hàn

Bảng chữ cái tiếng Hàn ngày nay có 10 nguyên âm cơ bản với 14 phụ âm thường được sử dụng. Ngoài ra còn có 11 nguyên âm đôi và 10 phụ âm đôi.

Chữ Hanja (한자) Hán tự dùng trong văn viết:  Hanja là cách gọi theo tiếng Triều Tiên, dùng đề chỉ những từ được vay mượn từ tiếng Trung Quốc. Trong cách gọi của người Triều tiên được phân ra Hanja-mal (한자말) hanja-eo (한자어) và hanmun (한문, 漢文) dùng để chỉ những chữ viết được viết theo chữ Hán.

Cách ghép nguyên âm và phụ âm trong tiếng Hàn: Tiếng Hàn có 10 nguyên âm cơ bản11 nguyên âm ghép và 14 phụ âm. Ngoài ra còn có các quy tắc biến âm trong tiếng Hàn và quy tắc nối âm trong tiếng Hàn. Đây là những kiến thức nền tảng rất quan trọng về mặt ngôn ngữ và phát âm mà bạn cần phải vượt qua.

Các phụ âm cuối patchim: Ngoài sự ghép âm cơ bản từ các chữ Hangul, tiếng Hàn còn có một thành phần hậu tố đó là patchim. Đây là những chữ kết thúc một âm tiết ㄱ, ㄴ, ㄹ, ㄺ, ㅊ, ㅆ, ㅄ  cùng với nó là kỹ thuật bật hơi mà trong các bài viết trước tiếng Hàn SOFL đã chia sẻ với các bạn.

Sử dụng Giáo trình tiếng Hàn tổng hợp dành cho người Việt. Hiện nay đây là cuốn giáo trình thông dụng nhất được sử dụng tại các cơ sở và trường đào tạo tiếng Hàn.

Những cấp độ trong kỳ thi TOPIK

Tham gia kỳ thi năng lực tiếng Hàn TOPIK chính là cách để chứng minh khả năng sử dụng tiếng Hàn của mình. Nhiều người cho rằng có thể giao tiếp tiếng Hàn trôi chảy mới là điều quan trọng hơn, nhưng nếu không được đánh giá thẩm định bởi các cơ quan chuyên môn, không nhìn nhận được năng lực của mình qua các kỳ thi thì cũng khó lòng được nhận vào các công ty Hàn Quốc hiện nay. Hơn nữa chứng chỉ TOPIK còn là điều kiện để xin visa du học Hàn Quốc và tham gia vào các khóa học tiếng Hàn chuyên ngành.

Hiện nay kỳ thi TOPIK là kỳ thi phổ biến nhất dành cho người nước ngoài học tiếng Hàn. Bằng được công nhận bởi Viện Giáo dục Quốc tế Quốc gia Hàn Quốc

2. Trình độ tiếng Hàn được chia thành 3 cấp độ chính là sơ cấp – trung cấp – cao cấp:

Trình độ tiếng Hàn sơ cấp: Tiếng Hàn TOPIK I gồm level 1 và 2. Bạn hoàn toàn có khả năng nói về các chủ đề cơ bản trong cuộc sống như: Giới thiệu bản thân bằng tiếng Hàn, các gọi món, mua đồ, bưu điện, nhờ vả nói về sở thích cá nhân, gia đình, bạn bè, thời tiết. Kết thúc trình độ này bạn sẽ có cho mình khoảng 1500 đến hơn 2000  từ vựng cơ bản, phân biệt các tình huống cần kính ngữ, hoàn thành được những mẫu câu đơn giản trong sinh hoạt hàng ngày.

Trình độ tiếng Hàn trung cấp: Tiếng Hàn TOPIK II level 3 và 4. Khi bạn đạt đến trình độ này, bạn không còn gặp quá nhiều trở ngại về những cách nói chuyện trong đời sống hàng ngày, thành thạo các chức năng thiết bị công công. Hiểu rộng hơn ở mức độ đoạn văn, phân biệt sự khác nhau trong văn viết và văn nói cũng như đủ năng lực để tham gia bài thi viết có trong đề thi TOPIK. Một số công ty hiện nay cũng lựa chọn trình độ tiếng Hàn này vì họ đã có khả năng nói chuyện về công việc, báo chí, thời sự và các đặc trưng văn hóa của người Hàn.

TOPIK II level 5: Thông thường người Việt Nam khi đạt đến trình độ này đã có thể tham gia thực hiện các công việc nghiên cứu chuyên môn. Giảng dạy hoặc trở thành phiên dịch viên tiếng Hàn.

TOPIL II level 6: Đây là trình độ tiếng Hàn cao nhất và gần như bạn đã có thể giao tiếp như người bản xứ. Có thể hiểu được hầu hết các chủ đề về Chính trị, kinh tế, xã hội và văn hóa. Không gặp trở ngại gì về mặt biểu thị ý muốn.

Cuộc thi tiếng Hàn TOPIK cũng dựa trên các trình độ trên và tổ chức thi theo các cấp độ như vậy. Thang điểm và thời gian làm bài, thời gian tổ chức cho một kỳ thi cụ thể bạn có thể cập nhật ngay tại kỳ thi năng lực tiếng Hàn để không bỏ lỡ cơ hội cho mình nhé!

3. Học đủ 4 kỹ năng

Nghe, nói, đọc, viết là 4 kỹ năng cơ bản mà bạn cần phải siêng năng học. Không được bỏ qua bất kì kỹ năng nào kể trên nếu muốn giỏi toàn diện tiếng Hàn.

a. Ngữ pháp 

Đối với Ngữ pháp, không có cách nào khác hơn là chú ý nghe thầy cô giảng bài, có thắc mắc thì phải hỏi ngay để tránh nhầm lẫn giữa các cấu trúc mà mình đã học trước đây, chịu khó về nhà làm bài tập thật nhiều để ngữ pháp đó trở thành thói quen khi các bạn muốn nói hoặc viết nó.

Tốt nhất nên có quyển sổ tay nho nhỏ để tổng hợp và ghi lại ngữ pháp đã học theo hệ thống, chú ý là dưới mỗi mục ngữ pháp bạn nên ghi thêm ít nhất 1 câu ví dụ điển hình, để dễ dàng xem lại và ôn tập mỗi khi rãnh.

b. Từ vựng

Đối với tất cả các bạn chưa biết tiếng Hàn thì đều nghĩ rằng học tiếng Hàn rất khó, đặc biệt là chữ viết vì chữ viết khá tượng hình.

Nhưng thực sự, khi bắt đầu học và dần quen với bảng chữ cái Hàn Quốc (Hangul) các bạn sẽ thấy khá đơn giản, dễ nhớ và dễ thuộc, các chữ cái kết hợp với nhau thì thành từ vựng, viết như thế nào thì đọc như vậy, như tiếng Việt. Điều quan trọng là bạn phải thực sự kiên trì

Các bạn cũng nên chuẩn bị cho mình 1 quyển tập từ vựng. Mỗi khi đọc bài gặp từ mới thì highlight nó, tra từ điển xong thì ghi ngay vào vở từ vựng và học lại nhiều lần.

Ngoài ra đối với các bạn yêu thích show thực tế Hàn Quốc, có thể kết hợp vừa học vừa giải trí, gặp từ hay thì cho vào note của iphone, rãnh thì lấy ra xem bất cứ lúc nào. Làm vậy các bạn khó có thể quên được từ mà mình gặp đi gặp lại mấy chục lần.

c. Viết 

Về môn Viết, phải đọc thật nhiều bài viết, nếu không có cơ hội tiếp xúc với báo hay bài viết tiếng Hàn thì các bạn có thể xem trong đề thi TOPIK. Trong đó họ viết rất chuẩn, do vậy các bạn có thể học hỏi cách viết sao cho thuần Hàn một tí, tránh kiểu viết của người nước ngoài học ngoại ngữ.

d. Nghe 

Đối với môn Nghe, đầu tiên các bạn thử nghe mà không nhìn câu hỏi, thử xem nội dung nó muốn nói gì, sau đó hãy đọc và trả lời sau. Trường hợp bạn nghe rất nhiều lần mà không hiểu tí nào, đó là do từ vựng bạn quá ít, không thể nào hiểu được nội dung bài nghe cả.

Khi ấy các bạn hãy đọc trang Script, từ nào không hiểu thì tra từ điển và học thuộc nó, sau đó vừa nhìn vừa nghe xem nó phát âm có đúng với những gì mình đọc hay không.Khi quen dần thì đóng lại và nghe.

Lặp lại nhiều lần cho đến khi kỹ năng nghe lẫn vốn từ mình tăng lên thì môn nghe sẽ không thể làm khó dễ được bạn nữa.

Trên đây là một số thông tin về mẹo học Tiếng Hàn. Nếu bạn muốn biết thêm thông tin chi tiết hãy liên cho bên trung tâm Alphadia để được tư vấn miễn phí.

Chúc bạn thành công!