Hướng dẫn sử dụng từ điển Oxford

Một trong những vấn đề thiết yếu nhất trong việc học tiếng Anh chính là việc sử dụng từ điển. Từ điển không chỉ là một người bạn đồng hành đáng tin cậy mà còn là một công cụ cực kỳ hữu ích trong quá trình trau dồi tiếng Anh của bất kỳ ai.

Khi mà Internet ngày càng trở nên phổ biến rộng khắp, chúng ta có xu hướng chọn từ điển điện tử hay từ điển online bởi sự nhanh chóng, tiện dụng và hữu ích của nó. Hôm nay, hãy cùng Alphadia tìm hiểu cách sử dụng từ điển online Oxford một từ điển Anh – Anh có thể nói là hàng đầu hiện nay.

1. Lợi ích của việc dùng một từ điển Anh – Anh

Với nhiều bạn đang quen dùng từ điển Anh – Việt thì câu hỏi đầu tiên mà bạn sẽ thắc mắc là vì sao phải dùng một từ điển Anh – Anh trong khi có rất nhiều từ điển Anh – Việt khác? Hoặc thậm chí đơn giản là sử dụng Google Translate?

Và nếu như chúng ta đã đồng ý rằng việc dùng một từ điển Anh – Anh sẽ giúp bạn giỏi tiếng Anh hơn nhiều, vậy thì vì sao lại là từ điển Oxford mà không phải là một từ điển khác?

Có rất nhiều từ điển Anh – Anh tốt và bạn không nhất thiết phải dùng Oxford, nhưng theo chúng tôi, Từ điển Oxford là một từ điển rất tuyệt vời vì chất lượng giải thích cùng nhiều tính năng mà nó mang lại cho người học. Bạn hãy đọc tiếp phần hướng dẫn sử dụng dưới đây để biết rõ vì sao nhé.

Giao diện Tiếng Anh Oxford

2. Cách sử dụng từ điển Oxford

Bạn có thể truy cập trực tiếp vào từ điển này thông qua địa chỉ: https://www.oxfordlearnersdictionaries.com/

Vốn từ của bạn sẽ tăng 500% công lực với bộ 5 từ điển Oxford cực chất lượng này. Sở hữu ngay hôm nay những từ điển này để tăng hiệu quả học tiếng Anh.

Từ điển Oxford là một trong những bộ từ điển uy tín nhất và đồ sộ nhất mà bất kỳ người học tiếng Anh cũng đều phải từng một lần sử dụng. Các từ điển Oxford có hàm lượng học thuật cao, đa dạng về giải nghĩa.

hưng chính điều này lại dẫn tới một vấn đề là có quá nhiều từ điển nhỏ, khiến bạn không biết lựa chọn thế nào cho hợp lý.

Tôi cũng bắt đầu như các bạn thôi, với con số 0 tròn trĩnh trong vốn từ vựng tiếng Anh. Nhưng ở thời điển hiện tại khi test thử các bài test từ vựng thì tôi được kết quả thường là từ 50.000 tới 70.000 từ vựng mà tôi có thể biết.

1. Từ loại: Cho bạn biết từ loại của từ: danh từ (noun), tính từ, (adjective) động từ (verb), trạng từ (adverb), giới từ (preposition)…

2. Phiên âm của từ: giúp bạn biết cách đọc chính xác. Ở đây có 2 cách phiên âm – tương ứng với 2 cách đọc của người Anh và người Mỹ.

Dòng ở trên với biểu tượng loa màu xanh tượng trưng cho British English (BrE): cách phát âm của người Anh

Dòng ở dưới với biểu tượng loa màu hồng tượng trưng cho American English (AmE) hay North American English (NAmE): cách phát âm của ngườ3. Định nghĩa: Một từ có thể có nhiều nghĩa gần giống hoặc khác nhau. Sau khi tra từ, ta sẽ thấy được các định nghĩa chi tiết của từ được đánh số 1, 2,…

4. Từ đồng nghĩa (Synonym): Đối với một số từ, sẽ xuất hiện thêm phần SYNONYM như trong hình. Các từ này chính là các từ đồng nghĩa có nghĩa tương tự và đa số có thể thay thế cho từ bạn vừa tra (trong trường hợp này, ta có thể dùng”từ “incredible” thay cho “amazing”)

5. Ví dụ: Đây là phần quan trọng nhất, cho thấy các ví dụ và cách sử dụng từ. Chẳng hạn, ta có thể thấy “amazing” bổ nghĩa cho danh từ, cấu trúc “amazing to do something”, “it is amazing that…”, “find it amazing”… và các câu ví dụ cụ thể.

Ngoài ra, còn một số điểm đáng lưu ý như:

Một từ có thể có nhiều từ loại (VD: “level” là một danh từ, tính từ và cả động từ). Khi tra một từ, trang từ điển sẽ chỉ thể hiện một từ loại duy nhất. Nếu muốn tra nghĩa của các từ loại khác, bạn có thể nhìn qua góc phải để tìm kiếm các từ loại khác đã được hệ thống gợi ý như tính từ hoặc động từ.

Phrasal verbs (Cụm động từ)

Phrasal verbs là những động từ kết hợp với một giới từ hoặc một trạng từ (hoặc cả hai), ví dụ như look up (tra từ), call off (hủy), take in (hiểu)… Những cụm này chủ yếu được những người bản xứ tạo ra trong quá trình sử dụng ngôn ngữ.

Để nhận biết các từ này và giao tiếp tốt hơn thường ta chỉ có một cách là cố gắng tiếp xúc nhiều và nhớ chúng.

Trường hợp bạn gặp một phrasal verb nào đó trong quá trình học và cần biết nghĩa thì bạn có thể áp dụng ngay cách tra từ thông thường bằng thanh tìm kiếm của Oxford Learners’ Dictionary:

Đồng thời, khi tra một từ, nếu từ đó có các phrasal verbs thì từ điển sẽ hiện lên ngay ở phía dưới từ đó nút “Phrasal verbs” như sau:

Ta chỉ việc bấm vào là sẽ được đưa đến một danh sách các phrasal verbs của từ “call”. Muốn xem từ nào ta cứ bấm vào từ đó, thật tiện lợi đúng không nào?

3. Các đặc tính khác của từ

Ngoài một số đặc điểm cơ bản của từ hay cụm từ như trên, từ điển Oxford còn cung cấp thêm khá nhiều thông tin liên quan rất hữu ích cho việc học tiếng Anh. Những đặc tính này thường được bổ sung kèm theo kế bên từ, cụm từ hoặc được đặt ngay gần đó để người học dễ tìm thấy và ghi nhớ.

Countable và Uncountable (chỉ áp dụng với Danh từ)

Đối với danh từ, bạn nên lưu ý xem danh từ đó là đếm được (countable) hay không đếm được (uncountable) để có thể sử dụng các dạng số nhiều và mạo từ phù hợp.

Nếu điều đó vẫn chưa đủ để thuyết phục bạn sử dụng từ điển Oxford thì tôi đảm bảo rằng phần cuối sách sẽ là điều giá trị nhất mà bạn khó tìm thấy ở các cuốn từ điển khác. Ngay cả bản online của từ vựng này hay bản CD bán kèm cũng không có. Đó là những hướng dẫn cách học từ vựng cho hiệu quả nhất.

  • Tác giả phân tích cho người dung thấy việc sử dụng từ vựng đúng đắn sẽ thế nào, trong ngữ cảnh nào.
  • Nên học từ vựng nào để tránh cho việc bị ngợp trong biển từ vựng.
  • Nên áp dụng từ vựng theo văn cảnh và ngữ cảnh ra sao.
  • Cách học từ vựng hang ngày sao cho hiệu quả.
  • Hướng dẫn cách viết và ứng dụng từ vựng trong viết cho đúng.

Và còn nhiều cách học hay thông tin hữu ích khác mà tôi tin là khi bạn cầm sách lên,  bạn sẽ hiểu ý tôi muốn nói tới. Bạn có thể tìm mua tài liệu từ vựng Oxford ở đây nhé. Sử dụng từ điển giấy có kèm theo CD sẽ hiệu quả hơn rất nhiều (kinh nghiệm học và dạy của tôi đó)

Chúc bạn thành công!