Chinh phục Toán lớp 1

Lớp 1 là khoảng thời gian đặc biệt để bé trải nghiệm các kĩ năng mới vô cùng mới mẻ. Thông thường, đối với mỗi bé khi bắt đầu vào lớp 1 phải biết ít nhất 2000 từ, biết cách sử dụng chuẩn xác cách dùng từ và ngôn ngữ, biết phát âm những từ phức tạp hơn so với khi đang học ở độ tuổi mầm non. 

Đối với môn toán, nếu bé nhận thức được cách đếm, cộng, trừ tốt hơn cũng sẽ giúp cho việc giải quyết tốt hơn những vấn đề từ ngữ, tư duy sau này. Tuy nhiên, điều quan trọng nhất trong việc cha mẹ dạy con học toán lớp 1 chính là sự khích lệ từ phía cha mẹ, thầy cô và người thân.

MẸO HỌC TOÁN LỚP 1 – CHINH PHỤC TOÁN HỌC

Những cách dạy con học toán lớp 1 dễ như 1 + 1 = 2 sau đây chắc chắn biến toán học thành một trải nghiệm học tập thú vị dành cho cha mẹ và bé. Thậm chí, nếu thực hiện nghiêm túc các phương pháp dạy toán lớp 1 này, cha mẹ còn có thể khiến các bé trở thành những nhà toán học xuất sắc trong tương lai.

Những cách dạy con học toán lớp 1 nên biết:

1. Bắt đầu dạy bé từ việc đếm 

Trẻ em có thể phản ứng tốt hơn với việc ghi nhớ các số bạn lặp lại hoặc có thể nhận các số bằng cách thấy bạn đếm các số từ một đến mười. Cha mẹ có thể dạy bé đếm riêng từng số chẵn như 0,2,4,6,8,…và từng số lẻ như 1,3,5,7,9,…Và cứ đêm như vậy sẽ giúp bé tạo thói quen.

2. Cách dạy bé phát âm các chữ cái hiệu quả lớp 1

Cách dạy trẻ lớp 1 học môn tập đọc lớp 1 có rất nhiều cách. Tuy nhiên để chọn được một cách thật sự hiệu quả là điều không hề dễ dàng.

Việc cho trẻ nhận diện mặt chữ là điều rất quan trọng. Thế nhưng các mẹ không nên cho trẻ học theo lối học vẹt, máy móc. Các mẹ hãy kết hợp các chữ với những con vật, hiện tượng gần gũi với cuộc sống hàng ngày của trẻ, ví dụ như: mẹ, bố, con gà, cái cây,…

Hơn nữa, mối khi dạy bé học chữ, các mẹ hãy dùng tay con chỉ vào mặt chữ, cho bé cảm giác biết tư duy, biết chủ động trong việc học. Dạy thêm bé phát âm ngoài việc nhớ mặt chữ.

Ngoài ra, cha mẹ hãy kèm theo những hình ảnh sinh động, thân thiện với cuộc sống hàng ngày của trẻ để trẻ có thể dễ dàng ghi nhớ hơn.

Bên cạnh đó, cha mẹ không nên tạo áp lực cho trẻ. Hãy động viên con một cách nhẹ nhàng. Không nên mắng hay dùng những lời lẽ nặng lời với trẻ. Khi ấy trẻ sẽ có cảm giác sợ hãi, không có tinh thần học. Hiệu quả của việc học sẽ bị giảm xuống.

Nếu con yêu trong quá trình học tập đọc lớp 1 quên bài thì hãy nhắc nhở bé một cách nhẹ nhàng, tránh gây kích động cho trẻ

3. Sử dụng các vật dụng thường gặp hàng ngày như một công cụ hỗ trợ

Việc này hoàn toàn dễ dàng bởi ngay trong gia đình hoặc khắp mọi nơi, cha mẹ đã có tất cả những thứ mình cần như trái cây, xe hơi, que tính, bao diêm, viên bi,…Rất nhiều đồ vật có sẵn xung quanh để cha mẹ dạy bé các phép tính như đếm, cộng, trừ…

Các đồ vật hàng ngày cũng giúp cha mẹ dạy con học toán lớp 1 hiệu quả và giúp bé hiểu rằng các đồ vật không nhất thiết phải giống hệt nhau để trở nên quan trọng trong toán học. Đếm táo là một bài học toán học tuyệt vời, nhưng đếm táo, cam và dưa hấu cùng nhau mở rộng quá trình suy nghĩ. Như vậy, trẻ đang kết nối đếm với nhiều đồ vật khác nhau, thay vì chỉ dùng một trò chơi số thông thường là 1, 2, 3.

4. Thay đổi những thủ thuật thú vị 

Khi kết hợp những thủ thuật thú vị sẽ giúp trẻ luôn có hứng thú với các phép tính công trừ. Chẳng hạn như nếu muốn dạy trẻ học thuộc bảng cộng trừ, cha mẹ có thể đố vui bé các phép tính như 100+0=? hay 9999-0=? (mặc dù trẻ chỉ học trong phạm vi số nhỏ).

5. Đừng tạo cảm giác nhàm chán cho bé

Nếu như hàng ngày cha mẹ ép bé vào bàn học sẽ khiến bé khó chịu, hiệu quả không cao. Thay vì vậy, hãy cho trẻ làm các phép tính thường xuyên với những trò chơi hay tờ bài tập đơn giản để bé không có cảm giác nhàm chán.

Chẳng hạn, nếu trẻ đang thực hành cộng, trừ theo một số cách thông thường như que, thẻ học…mà bé thấy chán, cha mẹ hãy thử đo thời gian để làm bài xem trẻ có thể hoàn thành nhanh đến mức nào, đồng thời cũng thay đổi không khí để giúp trẻ hào hứng trở lại.

Lưu ý trong cách dạy con học toán lớp 1:  Mặc dù học toán là cần thiết nhưng cha mẹ không nên dạy bé bằng cách đếm ngón tay, ngón chân (cách dạy thường được ông bà xưa áp dụng) vì nó sẽ khiến trẻ bị phụ thuộc và trở thành thói quen khó bỏ. Nếu gặp những con số lớn hơn, trẻ sẽ rất dễ bị bế tắc.

Những Khó Khăn Khi Trẻ Học Toán Lớp 1

Học toán lớp 1 thật sự là môn học rất quan trọng, nó đặt nền móng cho cả quá trình học tập của bé sau này. Vậy nên nếu bé gặp khó khăn ngay từ bước đầu thì thật sự là một điều đáng lo ngại.

Đầu tiên là việc trẻ bắt đầu làm quen với sự chuẩn mực, sự hoàn hảo của những con số mà trước đó trẻ chưa từng trải qua. Những con số này chỉ có tính đúng hoặc sai.

Hơn nữa, những con số có thể sẽ khiến cho trẻ cảm thấy áp lực, mệt mỏi và chán nản.

Bên cạnh đó, một đứa trẻ trước đó quen với lối sống tự do, không bị bó buộc nay lại bị mẹ và cô giáo dạy, rèn rũa. Điều này chắc hẳn sẽ gây cho trẻ sự chán nản, sự không tự do, từ đó dẫn đến việc sợ học của trẻ

Một điều quan trọng nữa là trẻ phải đối diện với những điểm số. Trẻ bị áp lực bởi những điểm số của các bạn khác. Bản năng của trẻ lúc này sẽ thức dậy, trẻ sẽ có xu hướng sợ học vì sợ bị điểm kém, thua kém bạn bè, sợ bị cha mẹ và thầy cô trách mắng.

Lợi ích của các phương pháp dạy toán lớp 1 đúng cách

– Rèn luyện cho trẻ học toán đúng cách, thói quen tập trung và những giải pháp khi bé gặp vấn đề.

– Toán vốn được coi là môn thể thao cho não bộ, nếu dạy đúng cách không những tạo ra một vận động viên thể thao giỏi mà còn là nhà Toán học thiên tài.

– Khi bé học Toán tốt, bé sẽ có tư duy rất thông minh, giải quyết những vấn đề thực tế cực nhanh, hiệu quả.

– Không sợ mất gốc khi bé học các lớp lớn hơn.

Nếu trong cách dạy con học toán lớp 1, cha mẹ đã sai phương pháp ngay từ đầu sẽ khiến bé sợ học, mất tư duy sáng tạo, ngại tiếp thu cái mới, bộ não lười làm việc… Vậy nên, ngay từ khi bắt đầu làm quen với môn Toán, cha mẹ cần phải dạy phù hợp, đúng phương pháp, đúng khả năng của bé để không ra hậu quả về sau.