Chinh phục Toán học lớp 12

Lớp 12 là giai đoạn quan trọng trong chặng đường học vấn. Đây là lúc bạn sẽ rất vất vả vì phải trang bị cho mình một lượng kiến thức thật vững chắc để chuẩn bị cho kỳ thi Đại học sắp tới. Trong đó, Toán học sẽ là bộ môn mà bạn cần phải bỏ ra nhiều thời gian, vận dụng đầu óc một cách linh hoạt nhất. Tuy nhiên, để đạt hiệu quả tối ưu cho môn học này, bạn cần phải có bí quyết.

Kề từ năm 2017 môn Toán được áp dụng hình thức thi trắc nghiệm tạo ra rất nhiều bỡ ngỡ cho học sinh. Các sĩ tử sắp bước vào kì thi đại học chắc hẳn sẽ vô cùng lo lắng, không biết cách tự ôn luyện môn Toán chương trình lớp 12 như thế nào cho hiệu quả. Qua bài viết, Alphadia hi vọng giúp các bạn có định hướng học tập, tự luyện thi môn toán đảm bảo chất lượng nhất, chúng ta cùng tìm hiểu chi tiết dưới đây.

CHINH PHỤC TOÁN HỌC LỚP 12 – MẸO TOÁN HỌC

Toán lớp 12 là phần kiến thức quan trọng, cần phải học tốt. Đặc biệt đối với những bạn có ước mơ thi đại học thì phải biết cách học giỏi môn Toán, có bí quyết học đúng đắn. Học giỏi toán không phải là điều khó nhằn như nhiều bạn nghĩ mà hiểu bản chất của vấn đề thì mọi bài tập sẽ trở nên đơn giản.

Bí quyết tự ôn thi môn Toán lớp 12 theo hình thức trắc nghiệm

1. Củng cố kiến thức trên lớp

Các em cần chú ý lắng nghe các bài giảng của thầy cô trên lớp, không nên sao nhãng, nên tập trung ghi chép và chú ý cách thầy cô hướng dẫn làm bài tập ở lớp. Nên xung phong làm bài tập ở lớp, việc này giúp cho các em dễ dàng ghi nhớ những định lý, định nghĩa, giả thuyết,…Thậm chí, có nhiều câu hỏi trắc nghiệm Toán 12 về lý thuyết sẽ có ích cho các bạn rất nhiều trong quá trình ôn thi và tổng hợp kiếm thức.

Hơn nữa, điều này còn giúp các em ghi nhớ những cách giải để rồi khi chúng ta có thể tự áp dụng lại cho những bài tập khác có hướng giải tương tự. Đọc sách giáo khoa trước mỗi bài học vừa giúp các em hiểu bài, vừa dễ dàng vận dụng bài học tốt hơn. Nếu như các em không hiểu cần hỏi lại thầy cô, không nên bỏ qua để tránh gây ra lỗ hỏng kiến thức.

2. Làm nhiều bài tập tại nhà

Ghi nhớ lại kiến thức đã học trên lớp, vận dụng lại những phương pháp đã học ở lớp để thực hiện việc giải bài tập tại nhà. Các em nên đọc thêm sách tham khảo, cố gắng làm các bài tập từ dễ đến khó. Tìm và học lại những kiến thức có kết nối với chương trình học hiện tại giúp các em dễ dàng giải các bài toán khó. Ngoài ra, có nhiều dạng bài toán các em đã quen làm hoàn toàn có thể nhớ được đáp áp. Việc này rất có lợi khi vào phòng thì với lượng thời gian ít ỏi và biết đâu có câu Toán 12 mình từng giải qua rồi.

3. Rèn luyện kỹ năng làm đề

Các em có thể chọn ra một số đề toán năm trước rồi tiến hành giải thử, sau đó xem xét lại vấn đề, cần đọc kỹ để hiểu rõ chi tiết nhằm không mắc sai phạm cho những lần sau. Hãy lặp đi lặp lại việc giải đề toán trắc nghiệm nhưng cố gắng đừng ghi nhớ đáp án. Đây chính là cách tôi luyện kỹ năng giải nhanh bởi các câu hỏi đều xoay quanh những vấn đề các em đã học. Chính vì thế việc giải các bài tập, bài thi trước đây sẽ giúp cho bạn nhớ không những các định nghĩa, định lý mà còn dễ dàng giải các bài tập tương tự.

Cần thao tác thành thạo kỹ năng sử dụng máy tính Casio để giải quyết các câu hỏi liên quan đến Lượng giác, Tích phân, Giải phương trình, Hệ phương trình… Điều này giúp các em dễ ra được đáp án nhất là trong thời điểm chọn thi trắc nghiệm toán. Luôn luôn ghi nhớ và học lại kiến thức căn bản, nó sẽ rất hữu ích trong thời gian chỉ vài chục phút làm bài. Rèn luyện cách làm bài ở phòng thi để không bỡ trước áp lực.

cach hoc tot mon toan hoc

4. Đề ra chiến thuật cho bản thân

Với hình thức thi trắc nghiệm, thời gian là yếu tố rất quan trọng, vì vậy cần giải quyết những câu đơn giản trước, sau khi làm một lượt các câu dễ các em hãy quay lại với câu khó sau. Nên làm những câu có sử dụng máy tính Casio, vì nó sẽ giúp các em dễ dàng ra kết quả hơn. Đối với các câu cần phải vẽ hình các em cũng nên vẽ đơn giản không cần vẽ quá phức tạp tốn thời gian. Sử dụng các phương pháp loại trừ để rút ngắn thời gian. Chiến thuật của làm bài thi trắc nghiệm môn Toán 12 là giải quyết các câu hỏi đúng thời gian

5. Những điều lưu ý cần ghi nhớ

Khi kỳ thi đã đến rất gần các em cần phải lượt lại những điều cần phải học để giảm bớt kiến thức phải ghi nhớ. Việc giải tập Toán 12 nhiều sẽ giúp cho các em thành thạo và dễ dàng chọn đáp án. Với những câu hỏi dễ nên vận dụng máy tính giải, cần kiểm tra đáp án tránh chọn đáp án sai. Với những câu có độ khó trung bình chỉ cần các em tìm và giải từng vấn đề nhỏ thì sẽ dễ dàng vượt qua. Có khoảng 15 – 20 câu khó các em nên chọn câu quen thuộc, các câu khó như hình học không gian để sau cùng.

6. Chú ý đến kiến thức lớp 10 và lớp 11

  • Đây là phần chứa những kiến thức nền tảng về Lượng giác, Hình học không gian, Đại số. Trên thực tế, nhiều năm về trước các thí sinh thường làm kém ở phần câu hỏi thuộc nội dung này. Vì vậy, nắm chắc kiến thức lớp 10 và lớp 11 sẽ giúp bạn có nguồn kiến thức nền tảng, bền vững để ôn tập và làm bài thi tốt.
  • Không nên học dồn nén các kiến thức. Nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến bạn căng thẳng và mất tập trung. Không nên quan trọng hóa các lỗi thường gặp của mình. Điều trước hết bạn nên làm là tập trung vào kiến thức cơ bản, dành thời gian nghỉ ngơi hợp lý. Có như vậy, đầu óc mới tỉnh táo và dễ tiếp thu.

7. Tích cực giải đề thi môn toán

  • Giải đề thi môn Toán các năm trước đó sẽ giúp bạn định hình được đề thi, làm quen với đề thi. Có như vậy, khi chính thức vào phòng thi bạn mới không bỡ ngỡ, hồi hộp. Hơn nữa, giải đề thi còn giúp bạn có thêm nhiều kiến thức, các dạng bài khác nhau. Đây cũng là cách mà rất nhiều thủ khoa các trường đại học áp dụng.
  • Đừng lao vào những bài khó: Theo các chuyên gia cho rằng, các thí sinh khi ôn thi không nên lao theo các dạng đề quá khó, vì sẽ mất rất nhiều thời gian để giải quyết mà không có kết quả. Thay vào đó, nên tập trung giải cẩn thận các đề cơ bản, như vậy, cơ hội đạt điểm tối đa trong bài thi rất cao.

8. Học trực tuyến

Việc truyền tải kiến thức cho thí sinh bằng phương pháp truyền thống kết hợp với hiện đại cùng với nội dung được minh họa bằng hình ảnh trực quan, sinh động, dễ hiểu, học trực tuyến đã trở thành một phương pháp học được thí sinh tín nhiệm, áp dụng trong các kỳ thi tốt nghiệp, cao đẳng, đại học và đạt được những thành tích rất cao. Các bạn thí sinh có thể tìm hiểu và áp dụng phương pháp ôn thi này tại các trang học trực tuyến

Trên đây là những bí quyết cơ bản, yếu tố quan trọng hơn cả đó chính là ý thức và sự chủ động trong học tập. Bạn cần tập trung lắng nghe bài giảng ở lớp và luyện tập những thói quen tích cực, không nên lẫn tránh, càng khó khăn càng phải nỗ lực chinh phục. Với những bí quyết này, hy vọng các bạn sẽ có thêm kỹ năng và thành công trong những kỳ thi quan trọng sắp tới.

Chúc các bạn thành công!