Chinh phục Tiếng Anh lớp 6

Lớp 6 là lớp đầu tiên của cấp trung học cơ sở, lúc này kiến thức các môn cũng đã nhiều hơn, đặc biệt là môn tiếng Anh. Vậy các em đã tìm được cách học tiếng Anh lớp 6 phù hợp với mình chưa?

Mẹo học tốt Tiếng Anh lớp 6
Mẹo học tốt Tiếng Anh lớp 6

Nội dung chương trình tiếng Anh 6 có mức độ khá đơn giản, chủ yếu giúp các em bước đầu làm quen với tiếng Anh. Ngoài các giờ học trên lớp, các em cần dành một khoảng thời gian tự học tại nhà cho bộ môn này. Alphadia chia sẻ phương pháp học tiếng Anh lớp 6 trong bài viết này, hy vọng đây sẽ là một tài liệu hữu ích để các em tham khảo và vận dụng thành công.

CHINH PHỤC TIẾNG ANH LỚP 6 – HỌC TỐT TIẾNG ANH

Khi lên lớp 6, có rất nhiều môn phải học trong đó có môn tiếng Anh. Môn tiếng Anh lớp 6 đòi hỏi con bạn cần có kỹ năng và tư duy học khác. Vậy bí quyết học giỏi môn tiếng Anh lớp 6 như thế nào? Hãy cùng Alphadia đi tìm hiểu nhé

1. Định hướng và xây dựng kế hoạch học tập

Tùy vào trình độ của con và thời gian mà bạn cần giúp con xây dựng kế hoạch học tập phù hợp. Nên nhớ kế hoạch này cần cụ thể từng giờ, từng ngày, và từng giai đoạn. Ví dụ nếu như khi con vừa chuyển lên cấp hai, bạn hãy đăng ký khóa học tiếng Anh ngắn hạn trong vòng ba đến bốn tháng cho trẻ. Đừng nên tạo áp lực về kết quả hay thành tích học tập cho con trong giai đoạn này.

Mẹo học tốt Tiếng Anh lớp 6
Mẹo học tốt Tiếng Anh lớp 6

2. Học thuộc từ vựng

Các em cần chú trọng học thuộc lòng từ vựng, có thể phân chia số từ vựng hợp lý để học trong 1 ngày. Hãy tăng dần số từ vựng lên và ôn lại từ hàng ngày. Một trong các cách để học từ vựng hiệu quả như:

 • Đặt câu với từ mới, học từ vựng trong ngữ cảnh của câu
 • Sử dụng giấy dán để nhớ được mặt từ ở mọi nơi
 • Cố gắng sử dụng thường xuyên trong khi nói hoặc viết những từ đã học
 • Nghe và đọc nhiều bài Listening và Reading để có thể sử dụng những từ đã học

 

3. Luyện tập cấu trúc câu

Việc học thuộc cấu trúc câu cũng rất quan trọng. Nếu các em nắm vững cấu trúc ngữ pháp thì khi học tiếng Anh lớp 7 hay các lớp cao hơn sẽ khá nhẹ nhàng. Hãy thử luyện tập bằng các cách sau:

 • Sau khi học cấu trúc câu mới hãy vận dụng vào việc đặt câu từ dễ đến phức tạp
 • Làm nhiều dạng bài tập liên quan đến cấu trúc đó
 • Sử dụng thường xuyên vào việc luyện tập khi nói và viết
 • Nghe và đọc nhiều bài Listening và Reading để có thể sử dụng những cấu trúc câu đã học

4. Tập thói quen phản xạ

Với những bài tập hay phần nghe dạng nghe và trả lời câu hỏi, hãy hướng dẫn bé cách học hiệu quả như sau: sau khi nghe hãy dừng lại và tập phản xạ trả lời trong thời gian ngắn dần (5 phút–3 phút–2 phút). Khi rèn luyện được thói quen này, con bạn sẽ dần tư duy nhanh chóng hơn và đưa phản xạ tiếng Anh trở nên tự nhiên nhất.

5. Chọn sách và băng đĩa tiếng Anh chính thống

Hiện nay trên thị trường có bạt ngàn sách tài liệu học môn tiếng Anh. Tuy nhiên không phải sách nào, tài liệu nào cũng đảm bảo chất lượng. Chính vì vậy, việc lựa chọn nguồn tài liệu chính thống sẽ giúp cho bạn học tốt môn tiếng Anh hơn. Bạn nên xem các đoạn hội thoại trên mạng, tạp chí thật, xem và nghe chương trình tivi, phim và các sách nghe.

Học môn tiếng Anh thật không đơn giản. Để học giỏi môn tiếng Anh lớp 6 còn yêu cầu bạn phải thực sự kiên trì và chăm chỉ, quyết tâm.

6. Luyện viết

Có 4 tips cho quá trình luyện viết của các em như sau:

 • Vẫn là nắm được từ, các cấu trúc câu cần thiết
 • Với mỗi chủ đề viết cần được luyện tập nhiều lần
 • Viết đa dạng các bài viết khác nhau
 • Dựa vào các bài mẫu, bắt chước và thực hành theo

7. Luyện nghe

Phương pháp luyện nghe để đem lại hiệu quả cho người học:

 • Các cấu trúc cũng như từ vựng cần thiết phải nhớ được
 • Nghe nhiều lần. Các em có thể nghe chậm trong lần 1, 2, trong lần thứ 3 thì nghe không nhìn sách
 • Nghe đa dạng và phong phú các bài nghe
 • Để tránh nhàm chán nên kết hợp việc vừa học nghe vừa giải trí

Hãy biến kiến thức đã học trên sách vở thành kiến thức của mình bằng cách thực hành. Nghe, nói, đọc, viết và vận dụng vào mọi trường hợp sẽ giúp các em có thể sử dụng tiếng Anh một cách tự nhiên. Các em có thể thực hành bằng cách đọc báo, xem phim tiếng Anh, nói chuyện với người nước ngoài, tham gia các câu lạc bộ ngoại ngữ…

Với mong muốn giúp các em có được kết quả học tập tốt nhất, Alphadia chia sẻ tới các em 7 phương pháp trên. Hi vọng đó là những thông tin hữu ích và chúc các em chinh phục được môn tiếng Anh.

Chúc bạn thành công!