Cách trồng lại đào sau Tết, 23 mẹo giúp hoa đẹp cho năm sau

Hướng dẫn trồng lại Đào, các mẹo trồng Đào sau khi chơi Tết

Những cây đào thế sau khi chơi Tết bạn đừng vội bỏ đi nhé, rất lãng phí. Chỉ cần một chút kỹ thuật và công chăm sóc, cây đào thế nhà bạn vẫn có thể ra hoa vào đúng Tết năm sau. Hãy tham khảo cách trồng lại đào sau Tết dưới đây bạn nhé.

Đào cảnh sau tết thường nở hết lộc non cũng như các nụ còn lại, chất dinh dưỡng trong bầu tuy không còn nhiều những vẫn đủ để duy trì sự sống cho cây, chỉ cần tưới đủ nước cho ẩm bầu là được.

Cách trồng lại đào sau Tết, không héo, tươi lâu, hoa đẹp

Sau Tết, bạn sử dụng một số sản phẩm có công dụng kích thích ra rễ như A-H502, Orgamin, chất tăng trưởng vườn sinh thái… hòa vào nước theo hướng dẫn ghi trên bao bì để tưới cho cây. Chờ khoảng 10 – 15 ngày, khi cây có bộ rễ mới ta mới đem đào ra đất trồng để cây có khả năng sống và phát triển tốt hơn.

Chuẩn bị đất trồng

Đào không chịu được ngập úng nên bạn phải chọn nơi cao ráo, thoát nước tốt để trồng. Đất trồng đào thích hợp nhất là đất thịt pha sét có độ pH 7-8, có thể trộn thêm phân hữu cơ vào đất theo tỷ lệ 3 – 4 phần đất + 1 phần phân để cây phát triển tốt. Khi trồng cần lấp đất vừa ngang cổ rễ, nèn nhẹ đất từ xung quan dồn vào bầu cho chặt rồi tưới đẫm nước.

Cách trồng lại đào sau Tết, không héo, tươi lâu, hoa đẹp
Cách trồng lại đào sau Tết, không héo, tươi lâu, hoa đẹp

Đào là cây không chịu được úng nên cần chọn đất cao ráo, tháo nước tốt, làm đất tơi xốp, lên luống cao khoảng 25-30cm, rộng 70cm, tạo rãnh để thoát nước tốt. Sau khi chọn đào Tết bạn nên chú ý tới những điều này để chăm đào chơi Tết cho đúng.

Trước khi trồng đào các bạn cũng có thể dùng các chế phẩm để cho cây đào phát triển rễ như siêu ra rễ, vườn sin thái, Orgamin hòa với nước sạch theo hướng dẫn trên bao bì để tưới ẩm bầu trước khoảng 10-15 ngày khi trồng đào.

Các chế phẩm này có thể giúp cho cây đào của bạn sinh trưởng, thúc đẩy ra bộ rễ mới thì khi trồng lại đào sẽ có khả năng sống cao hơn. Đây là một lưu ý quan trọng giúp cách trồng lại đào sau Tết tốt nhất.

Khi chuyển đào ra đất trồng các bạn cũng có thể để đào trong chậu hoa đào cũ nhưng nên thay hỗn hợp đất mới trong bầu với tỉ lệ 3-4 phần đất thì trộn với 1 phần phân hữu cơ.

Cắt cành

Ngay khi trồng xong có thể tiến hành cắt ngay cành lần đầu tiên. Lần này cần cắt thật đau để cành mới nảy nhiều hơn, năm tới cho nhiều nụ hoa hơn. Các lần cắt sau chỉ cần cắt nhẹ, mỗi tháng một lần cho tới tháng 6 âm lịch thì dừng lại.

Bón phân khi trồng lại đào sau Tết

Sau mỗi lần cắt cành cần tưới phân hữu cơ cho cây. Tới tháng 8, 9 cần tưới bón nhiều để thúc cho cây nảy nhiều hoa và to hơn. Trong thời kỳ bón phân phải đảm bảo cây đủ ẩm để cây sinh trưởng tốt.

Tuốt lá trồng lại đào sau Tết

Đào thuộc loại cây rụng lá hàng năm về mùa đông. Sau khi lá rụng, nụ hoa phát triển và lớn nhanh. Nếu cứ để tự nhiên thì đào rụng lá vào cuối tháng chạp và hoa nở vào cuối tháng giêng hoặc tháng hai năm tới.

Cho nên muốn có hoa đẹp trong dịp Tết, đi đôi với việc hãm cây nói trên ta phải tuốt lá trước một thời gian. Thời gian đó dài, ngắn tùy giống, tùy cây mạnh hay yếu, cây tơ hay già. Thường tuốt lá đào bích từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch, đào bạch từ mùng đến 15/10 âm lịch. Những cây già, yếu thời gian tuốt lá chậm hơn so với những cây to khỏe. Cách trồng lại đào sau Tết này giúp ra hoa đúng thời điểm.

Hãm cây

Hãm cây là nhằm hạn chế sự sinh trưởng, bắt cây chuyển sang giai đoạn ra hoa. Dùng dao thật sắc khứa quanh một vòng cho đứt vỏ qua tầng libe vào tận gỗ ở vùng gần cổ cây. Sau khi hãm độ một tuần, lá đào hơi chuyển màu từ xanh đậm sang xanh nhạt và hơi rũ xuống là được.

Nếu lá vẫn chưa chuyển là chưa được, cần phải hãm lại bằng cách khứa thêm một vòng khác ở trên vết cũ. Nếu vẫn chưa được lại phải hãm lần thứ 3. Để có thể thực hiện tốt cách trồng lại đào sau Tết ra hoa đúng dịp Tết năm sau bạn nên chú ý cách hãm cây.

Thời gian hãm bắt đầu từ giữa đến cuối tháng 8 âm lịch, hãm trước những cây khỏe, có toàn bộ lá xanh tốt. Hãm sau những cây yếu, một phần lá đã chuyển sang màu vàng. Không hãm những cây già.

Để cây đào nở hoa đúng Tết

Muốn có hoa đào nở đúng dịp Tết Nguyên Đán, cây cần phải được tuốt hết lá. Thời gian tuốt lá phụ thuộc vào từng loại đào nhưng thường trong khoảng từ mùng 5 đến 20/11 âm lịch và những cây to khỏe tuốt lá nhanh hơn những cây già yếu.

Khi tuốt cần chú ý bứt từng lá để bảo vệ mắt hoa ở cuối nách lá

Dù đã thực hiện đúng kỹ thuật trồng hoa đào nhưng để hoa nở đúng Tết còn phụ thuộc vào điều kiện thời tiết. Trong trường hợp cần thiết, cần áp dụng kỹ thuật thúc và hãm nếu nụ hoa quá bé hoặc quá to.

 Hướng dẫn trồng lại Đào, các mẹo trồng Đào sau khi chơi Tết
Hướng dẫn trồng lại Đào, các mẹo trồng Đào sau khi chơi Tết

Đầu tháng 12 âm lịch, nếu nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng thì rất có thể hoa sẽ nở chậm cần phải bón thúc. Bới đất xung quanh gốc cây sâu khoảng 5cm, tưới phân, tưới nước ấm.

Vào cuối tháng 11 âm lịch, nếu nụ hoa nhú to có thể hoa nở sớm cần phải hãm lại tránh cho hoa nở sớm. Không tưới nước, bón phân nữa, làm giàn che tưới tải đen để hạn chế ánh nắng khi trồng lại đào sau Tết.

Cần theo dõi kỹ tình hình thời tiết để có biện pháp thích hợp giúp hoa đào nở đúng Tết đón chào năm mới.

Thúc và hãm thời gian ra hoa khi trồng lại đào sau Tết

Mặc dầu đã thực hiện những biện pháp chăm sóc và điều khiển như trên, nhưng thời gian ra hoa có năm cũng không đúng Tết. Vì nếu gặp rét, hoa sẽ ra chậm. Ngược lại, gặp thời tiết ấm hoa sẽ ra sớm hơn. Do đó vấn đề thúc và hãm phải thực hiện trong những trường hợp cần thiết.

Thúc: Đầu tháng 12 âm lịch, nếu thấy các nụ hoa chưa nhú một cách rõ ràng, báo hiệu hoa sẽ nở chậm, cần phải thúc bằng cách: Tưới phân đạm Sunfat nitrat hay ure. Bới xung quanh gốc sâu độ 5cm, tưới phân Bắc, nước tiểu. Tưới nước nóng 35 độ -40 độC.

Hãm: Vào hạ tuần tháng 11 âm lịch nếu thấy nụ hoa nhú to, có thể hoa nở sớm, cần áp dụng các biện pháp hãm là che ánh nắng, tạo bóng tối cho cây cả ngày trong thời gian mươi, mười lăm ngày. Vừa che vừa theo dõi tin tức thời tiết và tiếp tục nghiên cứu cây.

Không tưới, không xới xáo. Dùng dao khứa quanh thân một vòng đứt vỏ như đã nói ở phần trên. Bới đất, chặt bớt rễ, dùng mai xén bớt từ 10-20% rễ, cần xén rải rác đều xung quanh gốc, liệu xén như bầu định đánh lên vào dịp Tết. Thúc, hãm chỉ làm trong trường hợp thật cần thiết. Vì cả hai trường hợp đều ảnh hưởng đến phẩm chất của hoa.

Phòng trừ sâu bệnh lúc trồng lại đào sau Tết

Nếu đào bị nhện đỏ làm vàng lá, rụng lá các bạn có thể dùng luân phiên các loại thuốc Regent 800WG, Sokupi… Nếu chậu hoa đào của bạn có dấu hiệu lở cổ rễ hay đốm lá thì cần dùng Anvil 10EC hat Penac P. Cây đào cũng có thể bị rệp sáp làm hại, các bạn có thể dùng Supracide để phòng trừ.

Tạo tán, tạo thế cho chậu hoa đào

Việc tạo tán, thế cần tiến hành liên tục từ 5-7 ngày một lần bằng cách kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc tạo khung theo các thế đã định, cắt tỉa, bỏ những cành ngoài ý muốn. Các bạn cũng có thể kết hợp cách khắc vảy trên thân đào để tạo vẻ cổ cho cây đào của mình.

Những cây Đào để chơi tết luôn được người mua chọn lựa một cách kỹ càng về thế đứng, hình dáng cây to, cành phân bố đều và đẹp, vì thế, nếu không muốn mất đi một cây lộc xuân tốt như vậy, bạn nên tiến hành chăm sóc lại cây, để dành cho năm sau, vừa sang lại tiết kiệm được chi phí.

Khi bạn muốn trồng lại cây mới từ gốc cũ, thì nên áp dụng kỹ thuật trồng lại đào sau tết được những nhà vườn chia sẻ đó là: chọn loại đào cây còn tơ thì cây mới sống lâu, sinh trưởng tốt và dùng được nhiều năm mà hoa vẫn nở đều, đẹp, đậm màu. Bên cạnh đó, bạn phải cải tạo và tìm được loại đất thịt pha đất sét có độ PH trung bình từ 7 – 8% mới thích hợp để trồng cây.

Nơi trồng cây tốt nhất đó là ngoài vườn, cao ráo, nhiều ánh sáng, nếu không gian nhỏ hẹp có thể trồng trong chậu nhưng cần xử lý tốt khâu thoát nước, tránh tình trạng ngập úng làm chết cây.

Sau tết bạn nên đem cây đi trồng luôn thì mới đảm bảo cây còn tươi, không héo. Thời gian chậm nhất là 15 tháng giêng âm lịch, khi trồng cây nhớ chỉ lấp đất vừa ngang cổ rễ, sau đó, nêm nhẹ đất từ xung quanh dồn cho chặt và tưới nhiều nước khi trồng lại đào sau Tết.

Cách giâm cành đào sau tết

Giâm cành là cách chăm sóc đào sau tết được áp dụng đối với loại đào cành, phương pháp này tương đối đơn giản, dễ thực hiện và tỉ lệ thành công cũng cao hơn so với trồng đào cây. Tuy nhiên, cũng cần đến sự kỳ công, tỉ mỉ của người giâm để cho ra chất lượng tốt nhất.

Đầu tiên chọn cành: Bạn có thể lấy ở hai dạng cành là cành ngang hoặc cành đứng Với cành ngang lấy từ phía ngọn vào khoảng 20 -25 cm, cành đứng lấy từ ngọn khoảng 40 cm.

Nên lấy cành vào sáng sớm, để trong bao mát tránh ánh sáng và phun nước vào miệng bao, bên trong bao để tránh mất nước. Sau đó, sử dụng hóa chất kích thích ra rễ cho cành giâm, những hóa chất bạn có thể mua tại cửa hàng chuyên bán và được hướng dẫn cụ thể về cách pha, trộn.

Tiếp theo, sử dụng những dụng cụ chứa cành giâm như: rổ, khay hay bồn chứa, lấy các cành đào giâm đã được chuẩn bị sẵn từ trước, nhúng phần đáy cành giâm vào hóa chất trong 3 – 4 giây, để hóa chất ngấm vào đáy cành, khi thấy cành cây khô thì cắm cành vào giá thể ngâm, để trong dụng cụ đựng, và đặt trong nhà, trùm kín bằng tấm nhựa.

Riêng với kỹ thuật trồng lại đào sau tết này thời gian ra rễ của cây tùy thuộc vào sức sống của cành bạn chọn ban đầu, thông thường sẽ từ hơn 1 tháng đến 3 tháng.

Đào trong dịp Tết thường vừa phát lộc, vừa nở, những nụ còn lại chất dinh dưỡng tuy không nhiều vẫn đủ duy trì sự sống cho cây, chỉ cần tưới đủ ẩm cho bầu cây là được. Hơn nữa phải nhớ rằng Đào là cây cảnh không ưa bóng.

Trước khi trồng phải bón lót bằng phân ải hoặc phân hữu cơ vi sinh. Sau Tết đem trồng càng sớm càng tốt, chậm nhất là khoảng 15 tháng giêng. Lúc trồng nhớ lấp đất vừa ngang cổ rễ, nêm nhẹ đất từ xung quanh dồn vào bầu cho chặt, tưới nước đẫm. Sau đó luôn tưới đủ độ ẩm cho đến khi cây ra lá non.

Cụ thể: Trước khi trồng đào 10-15 ngày, dùng một trong các chế phẩm sau: chất tăng trưởng vườn sinh thái; A-H502; Orgamin; hoà với nước sạch theo nồng độ hướng dẫn trên bao bì, tưới ướt đẫm bầu.

Các chế phẩm này sẽ kích thích bộ rễ sinh trưởng, khi đó ta đem trồng, cây sẽ có tỷ lệ sống cao. Bón phân sau khi trồng 20 ngày đến tháng 9 hàng năm. Bón mỗi cây 0,5-1kg NPK (12:5:10) tuỳ cây lớn hay nhỏ, bón cách gốc 30-50cm theo hình chiếu của tán cây, tưới đủ ẩm cho đào trong thời kỳ bón phân để cây sinh trưởng tốt.

Kỹ thuật tạo tán, tạo thế cây đào

Người trồng có thể duy trì, củng cố tán cây cũ hoặc phát triển tạo thế cây mới đẹp hơn nhưng phải hiểu biết về dáng các thế cây cơ bản.

  • Thế long giáng: Hình con rồng sà xuống mặt đất.
  • Thế phu thê: hai cành cấp 1 quấn quít lấy nhau.

Thế quần tụ: tán cao (biểu tượng của cha) tạo bởi thân chính, cao; các tán phụ (biểu tượng của con, cháu) bao xung quanh tạo bằng những cành thấp nhỏ,…

Việc tạo thế phải tiến hành liên tục 5-7 ngày /lần, kết hợp uốn, buộc các cành non vào với nhau hoặc vào một khung bằng nhôm hay tre đã định, cắt tỉa những cành ngoài ý muốn. Thế càng phức tạp, càng tốn nhiều thời gian và công phu đặc biệt tiết kiện tiền bởi chúng ta sẽ không phải mua lại cây cho Tết năm sau nữa.

Kinh nghiệm xử lý hoa đào nở đúng Tết

Đây là bí quyết riêng của người trồng đào, phụ thuộc nhiều vào kinh nghiệm, tay nghề của từng người và là khâu quyết định thành, bại của người trồng đào cảnh. Có một số biện pháp kỹ thuật dùng riêng biệt hoặc phối hợp với nhau như sau: Vào đầu hay cuối tháng 11, tuỳ năm nhuận hay năm thường, phụ thuộc vào cây sinh trưởng tốt hay xấu mà áp dụng.

Không bón phân, tưới nước từ tháng 10 trở đi

Tuốt hết lá bằng tay hoặc phun thuốc hoá học, thường dùng Ethreel (thuốc giấm hoa quả Trung Quốc) 5-6 lọ (25-30ml)/10 lít nước, phun ướt đều tán, sau 7-10 ngày lá sẽ rụng hết.

Thiến đào: Dùng dao khoanh 1 hay nhiều vòng xung quanh cành đào, thân đào theo hình xoáy trôn ốc để hạn chế vận chuyển dinh dưỡng nuôi tán cây, ức chế quá trình sinh trưởng thân lá, kích thích quá trình phát triển ra nụ, ra hoa sau đó 50-60 ngày.

Gặp năm rét sớm, rét đậm kéo dài, cần tuốt lá sớm, kết hợp sưởi ấm bằng cách thắp bóng điện hoặc phun nước ấm lên lá, tưới nước ấm 35-40 độC quanh gốc 5-6 lần/ngày để duy trì nụ kịp nở đúng thời gian đã định.

Nếu gặp nắng nóng kéo dài cần tuốt lá muộn hơn và phun nước lạnh, nước mát cho đào chậm nở hoa Có thể tạo dáng cổ kính cho cành đào bằng cách khắc vảy rồng trên thân cành tuỳ theo nhu cầu thị hiếu của từng địa phương.

Lời khuyên & Cảnh báo khi trồng lại đào sau Tết

Với đào thế nên đánh cây vào chậu trước khi tuốt lá 1-2 tháng.

Phun kích tố hoa trái Thiên Nông hay Phân bón lá Đầu Trâu 701, A-H 502 cho đào 2-3 lần, mỗi lần cách nhau 7-10 ngày trước khi tuốt lá 2-3 ngày.

Mùa xuân là mùa Tết đến xuân về, những tháng đầu năm là dịp để mọi người đi du xuân thăm viếng chùa chiền cầu may. Ngày đầu năm mới các bạn nên chọn ngày để xuất hành năm mới giúp năm mới gặp nhiều thuận lợi bình an. Ngoài ra vào dịp đầu năm bạn cũng nên chọn tuổi xông nhà để gia chủ có một năm an khang thình vượng.