Cách làm mứt bí trắng

Cách làm mứt bí trắng

Mứt bí là món mứt được nhiều người ưa thích. Để biết cách làm mứt bí thơm ngon, trắng và giòn thì hãy xem ngày bài viết này nhé.

Cách làm mứt bí trắng
Cách làm mứt bí trắng

Mứt bí là món ăn rất đặc trưng và phổ biến trên khay mứt Tết của nhiều gia đình mỗi dịp xuân về. Cách làm mứt bí không hề khó tí nào tuy nhiên đòi hỏi sự tỉ mỉ vì có nhiều công đoạn, cùng xem hướng dẫn bên dưới nhé.

Nguyên liệu làm mứt bí trắng

  • 1 trái bí đao khoảng 1kg (chọn trái già)
  • 1 muỗng canh phèn chua
  • Nước vôi trong
  • 500g đường

Cách làm mứt bí đao thơm giòn đón Tết

Bí đao mua về gọt bỏ vỏ và phần ruột, rửa sạch và thái thành những miếng hình con chì dài khoảng 7cm.

Ngâm bí đao với nước vo gạo khoảng nửa ngày để bí đao trắng rồi vớt ra rửa sạch.

Tiếp đó hòa 30g vôi cục ăn trầu vào một chậu nhỏ nước, khi vôi cục tan hết và lắng xuống thì gạn lấy phần nước trong để ngâm bí đao.

Ngâm bí đao trong nước vôi trong khoảng 1 ngày có tác dụng khử chua và làm cho miếng bí không bị nát khi canh đường.

Sau khi ngâm nước vôi trong một ngày thì vớt bí đao ra rửa nhiều lần với nước sạch cho hết mùi vôi và để ráo nước.

Đun một nồi nước sôi, vắt nửa quả chanh vào rồi cho bí vào chần qua vài phút rồi đem rửa lại bằng nước sạch, để ráo nước.

Cho bí đao vào lò sấy khoảng 20 phút hoặc đem bí đao ra phơi nắng khoảng 30 phút. Tiếp đó cho bí đao vào luộc thêm lần nữa với nước có vắt ½ quả chanh còn lại, rồi lại vớt ra, rửa sạch, đem phơi hoặc sấy như đã làm trước đó để cho miếng bí thật trắng.

Đem bí đao được chế biến trắng muốt ngâm với đường, tỷ lệ 1 kg bí đao và 0,5 kg đường. Không nên cho ít hơn tỷ lệ này vì ít đường quá khi sao sẽ không kết tinh được. Với những người có sở thích ăn ngọt có thể cho thêm đường.

Thời gian ngâm bí với đường khoảng 1 ngày, cho đến khi miếng bí chuyển sang trắng trong là được. Trong lúc ngâm đường cách vài giờ nhớ đảo một lần để bí đao ngấm đều đường.

Sau khi đường tan hết, bí chuyển sang trắng trong thì bắc một chiếc chảo chống dính to lên bếp, cho bí vào chảo sao nhỏ lửa. Khi nước trong chảo gần cạn hết thì đảo đều và nhanh tay hơn để mứt khỏi cháy, thêm bột vani để mứt thơm hơn.

Đảo thấy nặng tay thì giảm nhỏ lửa hơn nữa, đảo đến khi thấy đường kết tinh trắng bám quanh miếng bí đao, mứt khô thì tắt bếp. Tiếp tục đảo để mứt nguội và đem hong mứt trước quạt cho mứt khô và nguội hẳn thì cất mứt vào hộp có nắp kín để bảo quản dùng dần trong dịp Tết.

Mứt bí đao tự tay làm tại nhà nhìn trắng muốt, ăn thơm giòn, mứt không quá ngọt như ngoài hàng, hơn nữa mứt bí đao lại không có chất bảo quản nên rất an toàn cho người sử dụng.