Cách chọn đào Tết đẹp; khỏe mạnh, nhiều hoa, nụ và lộc xuân

Cách trồng lại đào sau Tết, không héo, tươi lâu, hoa đẹp

Đào là loài cây đặc trưng cho mùa xuân, là loài cây không thể thiếu trong gia đình ở miền Bắc của người Việt. Nhưng để chọn được một cành đào, cây đào đẹp để nở đúng vào đêm 30 Tết quả là khó; dưới đây là cách chọn đào Tết đẹp mà chúng tôi tổng hợp.

Cách trồng lại đào sau Tết, không héo, tươi lâu, hoa đẹp
Cách chọn đào Tết đẹp; khỏe mạnh, nhiều hoa, nụ và lộc xuân

Tết Đào có nhiều giống: Đào bích, đào phai, đào trắng (bạch đào, rất hiếm); có đào thế, đào cảnh trồng chậu, đào cắt cành cắm lọ v.v… Tùy theo điều kiện tài chính, nơi bạn sống và mắt nhìn đào mà bạn có thể có các cách hay tiêu chuẩn chọn đào khác nhau.

HƯỚNG DẪN CÁCH CHỌN ĐÀO TẾT ĐẸP

Tên của các thế đào chủ yếu lấy theo chữ Nho như: ngũ phúc, trực đổ, bạt phong, tam đa, long giáng…, còn hình dáng của các thế đào gợi lên ý nghĩa về biểu tượng cha – con, gia đình, các con vật trong truyền thuyết như long, phụng; Vậy làm thế nào để có thể chọn đào Tết đẹp?

Tùy vào mắt nhìn của từng người cũng như sở thích của từng gia đình, từng vùng miền mà quan niệm về “đào đẹp” cũng khác nhau. Có gia đình chỉ thích trưng cành đào (được cưa ra từ những cây đào rừng lớn), có nhà lại thích ngắm đào cây được uốn, trồng, tỉa tót với nhiều dáng khác nhau.

Chính vì thế, một cành đào, cây đào đẹp là một cành/cây phù hợp với diện tích, không gian mỗi nhà, phù hợp với sở thích cũng như quan niệm về cái đẹp của từng người. Tùy vào cách chọn đào Tết đẹp của mỗi người mà có những thế đào khác nhau.

Hướng dẫn trồng lại Đào, các mẹo trồng Đào sau khi chơi Tết
Hướng dẫn trồng lại Đào, các mẹo trồng Đào sau khi chơi Tết

Người tinh tế khi chọn đào thế sẽ chú ý đào phải có đủ bộ tứ quý: Hoa, nụ, lộc và quả trên cùng một cây, một cành, sẽ giúp cho không gian ngày Tết của gia đình trở nên ấm cúng cũng như giúp tinh thần của chủ nhà trở nên vui vẻ hơn dịp đầu xuân năm mới.

Người chọn đào cành thường là do không gian nhà nhỏ hoặc chỉ cần bày trên bàn thờ, bàn phòng khách. Tuy nhiên, chọn cành đào to nhỏ tùy theo không gian diện tích nhà mà cây cảnh Tết được lựa chọn khác nhau.

Điều quan trọng nhất là tán đào phải tròn, các nhánh phân bố đều. Không nên chọn cành có tán lệch và các nhánh đâm lên không cùng bắt đầu từ một điểm trên thân gốc. Bạn nên tìm mua loại cành có dăm nhỏ, vút thẳng ra ngoài tán, nụ rải đều từ đầu tới cuối.

Đào dăm nhỏ thường có nụ rất nhiều và mập mạp, khi hoa nở có cánh dày trông rất đẹp. Một cành đào đẹp thì có hoa cánh kép, màu thắm, cành đều, gốc thẳng. Thân đào có thể xù xì nhưng khoẻ, chắc. Chọn mua đào không nên mua sớm vì khi mua có thể đẹp nhưng đến Tết có thể hoa đào đã nở hết. Tốt nhất nên mua đào trước Tết 3-5 ngày, đến Tết đào sẽ nở rộ.

Người mua nên chọn những cành đào được cắt từ cây đào già thì sức sống của cành sẽ tốt hơn. Kinh nghiệm để chọn loại cành này đó là những nhánh cây nhìn cứng cỏi, khỏe mạnh, sần sùi và có màu ngà ngà đen. Nếu cành có mốc trắng nữa thì càng đẹp. Đây là bí quyết, cách chọn đào Tết đẹp; khỏe mạnh, nhiều hoa, nụ và lộc xuân.

Đặc biệt những cành đào phá tán (2 – 3 năm mới cắt một lần) thì màu của hoa sẽ rất rực rỡ, tươi tắn, hoa bền, tươi lâu. Nếu chọn đúng cành đào phá tán, người dân có thể chơi được cả tháng mà không hết hoa.

Tuy nhiên, loại đào này khá hiếm nên thông thường có giá đắt gấp đôi so với đào cành thu hoạch mỗi năm một lần.

Sau khi đã mua được cành đào như ý muốn, bạn nên đốt gốc trước khi cắm vào lọ và nhớ rằng nước phải sạch. Bạn cũng có thể thả vào lọ vài viên thuốc vitamin B1, một chút Kali để có dinh dưỡng nuôi hoa.

Trên đây là cách chọn đào Tết mà chúng tôi tổng hợp ngắn gọn và cơ bản. Nếu bạn đọc đang tìm hiểu chuỗi bài viết về cây cảnh ngày Tết có thể tham khảo thêm bài viết hướng dẫn cách trồng lại Đào sau Tết mà chúng tôi mới thực hiện.