Cách chinh phục Tiếng Anh giao tiếp

Nhiều học viên dành phần lớn thời gian của mình để tìm hiểu cách học tiếng Anh hiệu quả tại nhà cũng như online mà không biết rằng phương pháp chinh phục tiếng Anh đơn giản nhất – chính là hãy đối xử với chúng như một người bạn thực thụ.

Chinh phục Tiếng Anh Hiệu quả

1. Chinh phục tiếng Anh không quá khó

Chinh phục tiếng Anh là gì? Đó chính là quá trình làm bạn với tiếng Anh, thấu hiểu và cùng vượt qua thử thách. Trong suốt quá trình này đòi hỏi bạn phải biết lắng nghe, chia sẻ và thực sự quyết tâm. Khi đã trở nên “thân thiết” với tiếng Anh thì bạn sẽ không còn thiếu tự tin hay rụt dẻ khi giao tiếp với người nước ngoài vì đã có một người bạn đồng hành ngôn ngữ đáng tin cậy, cầu nối giao tiếp hiệu quả. Dưới đây là những bí quyết kết bạn thành công với tiếng Anh đơn giản, ai cũng có thể áp dụng.

Đầu tiên, hãy lắng nghe

Có một sự thật hiển nhiên mà ai cũng biết, rằng những người bạn tốt luôn cần phải biết lắng nghe nhau. Muốn chinh phục tiếng Anh như một người bạn cũng cần thực lòng thực dạ lắng nghe chúng thật nhiều.

Phương tiện đơn giản nhất để nghe tiếng Anh chính là Internet. Bạn có thể luyện nghe tiếng Anh bằng bất kỳ đoạn video, radio, ca nhạc, phim ảnh hay báo đài nào mà mình thích miễn là chúng phù hợp với trình độ của bạn. Phương pháp chinh phục tiếng Anh bằng cách lắng nghe gồm 3 yêu cầu: Nghe mọi lúc mọi nơi để “ngấm”; Nghe chậm rãi từng từ để “hiểu” và cuối cùng, nghe đồng thời luyện tập đúng ngữ điệu để “đồng cảm”. Chỉ cần luôn nhớ rằng, bạn lắng nghe bạn bè của mình thế nào, hãy lắng nghe tiếng Anh như thế, vậy là đã đủ rồi.

Thứ hai, hãy giữ lời hứa

Một người bạn thứ thiệt sẽ không muốn bị bỏ rơi, và đối với tiếng Anh chỉ cần bỏ bê một ngày thôi sẽ nhanh chóng chìm sâu vào sự lãng quên của bạn. Do đó, bạn cần giữ lời hứa của mình để chứng minh tình bạn sẽ vượt qua thử thách, rằng bạn hoàn toàn có thể gắn kết lâu dài và chinh phục tiếng Anh trọn vẹn.

Sau đây là những thứ mà Tiếng Anh sẽ áp dụng trong đời sống của bạn:

Tiếng Anh trong đời sống cá nhân

1. Cơ hội nghề nghiệp cao

Không ngẫu nhiên mà ta có thể thấy trên các mặt báo thường tìm thấy những tiêu đề như “việc nhẹ lương cao” dành cho những người giỏi tiếng Anh. Vậy nên khi có tiếng Anh, bạn có thể thăng tiến tốt hơn trong công việc và có mức lương cao so với nhu cầu cuộc sống ở Việt Nam bởi nó là công cụ mà mỗi doanh nghiệp đều cần phải có.

Có những công việc rất cần tiếng Anh giỏi như: Phiên dịch tiếng Anh, Tiếp viên hàng không, hướng dẫn viên du lịch, Sale cho công ty nước ngoài, IT, giáo viên tiếng Anh,… Cũng chính vì lý do này mà nhu cầu tự học tiếng Anh giao tiếp ngày càng cao.

Chinh phục Tiếng Anh Hiệu quả
Chinh phục Tiếng Anh Hiệu quả

2. Tự tin giao tiếp với người bản xứ

Chắc hẳn rất nhiều bạn trẻ rơi vào tình huống được du khách nước ngoài hỏi đường, nhờ giúp đỡ điều gì đó. Tuy nhiên đáng buồn là nhiều người sẽ chọn cách lắc đầu, cảm thấy ngại ngùng và không thể truyền đạt được suy nghĩ của của họ. Đối với trường hợp số người còn lại, họ có thể sẵn sàng trao đổi, phiên dịch và luôn có thái độ tự tin khi trò chuyện với người nước ngoài do tự học tiếng Anh giao tiếp. Đây cũng là một trong những cách giao tiếp tiếng Anh tốt và cực hiệu quả để cải thiện kĩ năng của bản thân.

3. Đáp ứng nhu cầu học tập, du lịch

Ngày nay, việc đi du học của học sinh rất phổ biến bởi các gia đình đều đã có điều kiện hơn, tư tưởng cũng “Tây hóa”. Để đi du học, ngôn ngữ quyết định thành công chính là tiếng Anh. Không những nó là ngôn ngữ giao tiếp khi sang nước khác, mà còn là bài thi điều kiện để học sinh phải tìm hiểu, tham dự thi để chứng minh khả năng du học của mình.

Tiếng Anh là ngôn ngữ phổ thông, hầu như mỗi quốc gia đều coi nó là ngôn ngữ thứ nhất hoặc thứ hai, vậy nên khi giao tiếp với họ, chúng ta đều phải sử dụng tiếng Anh. Một lần nữa phải khẳng định tính thiết thực, có thể áp dụng vào thực tiễn như thế nào khi có một kỹ năng nói tiếng Anh trôi chảy.

4. Mở rộng kiến thức và mối quan hệ

Thống kê cho thấy phần lớn những người đã có đủ khả năng sử dụng tiếng Anh ở một mức nhất định đều dùng nó là công cụ giải trí và học tập.

Có rất nhiều tài liệu nghiên cứu mà Việt Nam chưa được tiếp cận hay tiếp xúc đến, vậy nên khi biết ngôn ngữ này chính là đòn bẩy lớn cho mỗi người để mở mang kiến thức.

Khi có tiếng Anh giao tiếp tốt, chúng ta có thể kết bạn với nhiều quốc gia trên thế giới nhờ các phần mềm, mạng xã hội, công cụ học tập hay tham gia những buổi gặp mặt với bạn nước khác. Việc có thêm những người bạn này giúp cho mỗi người hiểu biết hơn về văn hóa, kiến thức mà trước đây ta

Để tốt Tiếng Anh cần :

Nghe tiếng Anh vài giờ mỗi ngày “trong khoảng một tháng” không hề đủ. Bạn cần phải nghe với thời lượng vừa đủ và làm điều đó trong nhiều tháng liền (hoặc là cả một năm).

Sai lầm trong quá trình luyện tập của bạn đó là bạn chọn sai tài liệu với trình độ của mình. Chọn tài liệu quá dễ hoặc quá khó đều sẽ khiến bạn nản chí và bỏ cuộc sớm.

Một hành động phí công vô ích nữa là bạn chỉ nghe mà không dành thời gian để hiểu nên mãi không tiến bộ. Thực tế, bạn sẽ chỉ nghe tốt và tiếp thu nhanh khi hiểu được nội dung mình đang tiếp nhận là gì.

Vậy giải pháp? Nếu là người mới luyện, hoặc kỹ năng này còn rất yếu, thì bạn nên:

  • Lựa chọn bắt đầu từ các mẩu truyện ngắn với các chủ đề đơn giản, các podcast đơn giản. Tốt nhất là bạn nên chọn nghe từ tốc độ nói chậm tới tốc độ nói chuẩn. 
  • Sau đó nâng dần lên các câu chuyện dài hơn, khó hơn.
  • Cuối cùng là luyện nghe từ các bản tin trên tivi, podcast,…

Về tài liệu

Tôi không ép buộc bản thân phải nghe hết tất cả, mà thường chỉ chọn những chuyên mục cảm thấy hay và có động lực để nghe.

Tôi thường tải các podcast vào điện thoại và dùng để nghe lúc không có wifi, đi trên bus hay grab, hoặc trên máy bay. Các buổi tối tôi thường dành 1 tiếng để luyện nghe trên BBC Learning English, hoặc hoặc một số kênh tin tức  tiếng Anh.

Về phương pháp

Tôi thường luyện nghe bằng kỹ thuật Nghe Ngấm và có thêm 1 vài chi tiết nhỏ cho mình. Đây là 3 bước luyện nghe tiếng Anh mà tôi thường áp dụng.

Bước 1: Làm quen với bài nghe tiếng Anh

  • Luyện nghe từ 3-5 lần, chỉ nghe chưa cần hiểu nội dung, và hãy cố gắng không xem phần transcript/ bản chữ của bài nghe.

Bước 2: Hiểu nội dung

  • Mục đích chính của bước này là cần phải hiểu nội dung.
  • Tôi luyện nghe từ 2 – 3 lần cùng với phần transcript/ bản chữ của bài.
  • Với những từ chưa biết, trước tiên tôi sẽ dựa vào hoàn cảnh và câu nói để suy ra nghĩa của từ. Sau đó tôi dùng từ điển để tra lại. Hành động nhỏ này sẽ kích thích tư duy, khiến tôi nhớ từ và cách sử dụng của nó lâu hơn.

Bước 3: Nghe và ngấm toàn bộ nội dung

  • Lúc này tôi nghe lại và không theo dõi transcript.
  • Với những bài có quá nhiều thông tin, tôi thường hãy nhắm mắt để có thể tập trung nhiều nhất vào bài nghe.
  • Trong khi nghe, tôi cũng tưởng tượng trong đầu diễn biến, cảm xúc của nhân vật trong câu chuyện hay đoạn hội thoại đó. Cứ tiếp tục như vậy cho đến khi tôi có thể hiểu được toàn bộ nội dung.

Trên đây là một số Phương pháp cũng như Kỹ năng để chinh phục Tiếng Anh. Nếu bạn thấy bài viết này có ích thì hãy chia sẻ cho bạn bè và những người đang quan tâm đến Tiếng anh nhé.

Chúc bạn thành công!