9 Cách học tốt Tiếng Anh lớp 10

Nếu như ở lớp 8, các em học sinh bắt đầu “tăng tốc” để lớp 9 bước vào quá trình “vượt vũ môn” thì với từ vựng tiếng Anh lớp 10, các em bắt đầu làm quen với cách học mới ở bậc Trung học phổ thông, với mức độ phức tạp tăng cao, tỉ lệ thuận với khối lượng kiến thức.

Chinh phục Tiếng Anh lớp 10

Nhận diện được những khó khăn này, tìm ra cho mình những cách khắc phục hiệu quả sẽ giúp bạn có thể cải thiện thành tích một cách tốt nhất. Vậy những bí kíp đó là gì? tất cả sẽ được Alphadia tổng hợp để các bạn tìm ra những phương pháp học tập hiệu quả.

BÍ KÍP HỌC TỐT TIẾNG ANH LỚP 10 – MẸO HỌC TỐT

Khác với tiếng Anh ở bậc Trung học cơ sở, chương trình lớp 10 nói chung có mức độ khó cao hơn hẳn. Ở lớp 8, 9, phần lớn nội dung bài học, chiếm khoảng ½ dung lượng toàn chương trình vẫn là những chủ đề quen thuộc, xoay quanh cuộc sống hàng ngày của học sinh như bạn bè, trường lớp, môn học… Mặc dù vẫn có những chủ đề “vĩ mô” như du lịch, phát minh khoa học, máy tính nhưng chỉ chiếm một phần rất nhỏ.

1. Tìm cảm hứng trong học tập

Tiếng Anh cũng như các môn khác, bạn phải đặt cho mình một niềm tin tích cực, đặt cho mình những mục tiêu rõ ràng hướng đến tương lai tươi sáng phía trước đang chờ bạn. Đó chính là động lực để truyền cảm hứng giúp cho bạn có thể chủ động hơn trong việc học tập, cần phải nỗ lực không ngừng nghỉ mỗi ngày không bỏ cuộc trong mỗi khó khăn tập trung cao độ mới có thể tạo nên sự thành công.

2. Xây dựng phương pháp học đúng đắn

Đừng quên xây dựng cho mình được một phương pháp học đúng đắn, đó là kim chỉ nam để giúp cho bạn thành công. Hãy tận dụng cho mình một khoảng thời gian hợp lý kiên định trong mọi kế hoạch học tập. Nếu như bạn không thể phân bổ thời gian một cách phù hợp chắc chắn bạn sẽ không biết học từ đâu bắt đầu như thế nào để đạt được kết quả tốt nhất.

Chinh phục Tiếng Anh lớp 10

3. Học từ vựng theo nhóm chủ đề

Từ vựng có thể coi là nỗi ám ảnh của tất cả các em học sinh khi muốn chinh phục bộ môn tiếng anh lớp 10. Muốn viết bài tốt, nói hay thì vốn từ vựng rất quan trọng. Tuy nhiên việc học từ vựng lại gây cảm giác khó chịu và mệt mỏi, học trước quên sau. Cách tốt nhất là học theo chủ đề. Việc này sẽ giúp các em học nhanh hơn. Ví dụ học chủ đề gia đình, hoa quả, động vật, phương tiện giao thông…

4. Học tiếng anh đều đặn hàng ngày

Học tiếng anh là một quá trình lâu dài đòi hỏi người học phải thật sự quyết tâm và kiên nhẫn mới đạt được kết quả cao. Cách học tốt tiếng Anh lớp 10, học sinh nên xây dựng cho mình thời gian biểu học tập hợp lí, hàng ngày dành ra ít nhất từ 30- 60 phút để học tiếng anh, nâng cao kiến thức. Duy trì được thói quen này sẽ giúp các em hiểu sâu bài và cảm thấy việc học ngoại ngữ trở nên nhẹ nhàng hơn nhiều.

5. Học phát âm

Phát âm không đúng là một trong những điểm yếu lớn nhất của số đông người học tiếng Anh. Học phát âm là một phần cực kỳ quan trọng vì có nói đúng thì mới nghe tốt và truyền đạt ý tưởng của mình đến người nghe chính xác nhất. Đặc biệt đối với những người mới bắt đầu học tiếng Anh, phát âm chuẩn là ưu tiên hàng đầu để tránh những lỗi sai rất khó sửa về sau này. Trước khi nói hay, ta cần học cách nói đúng trước đã.

6. Chú trọng từ vựng

Khác với trung học cơ sở, khi bắt đầu bước vào lớp 10 khối từ vựng hàng ngày là vô cùng lớn. Vì vậy mà nếu như bạn không chăm chỉ để bổ sung cho mình một khối từ vựng phù hợp bạn sẽ khó khăn để theo những bài học trên lớp. Đặc biệt đối với các giáo viên thì lại không thường xuyên kiểm tra gắt gao điều này, vì vậy mà dẫn đến sự lơ là trong học tập khiến cho các bạn bị hụt hơi ngay từ những buổi học đầu tiên.

7. Học chậm, học sâu

Bí mật của việc nói một cách dễ dàng là học từ, nhóm từ và câu một cách chuyên sâu nhất. Để hiểu một định nghĩa, khái niệm là không đủ. Để nhớ cho các bài kiểm tra cũng là không đủ, học sinh phải đưa các từ ấy vào sâu trong trí não của mình.

8. Xem phim tiếng anh

Còn gì tuyệt vời hơn khi vừa được xem phim. Đây là cách học tốt Tiếng Anh lớp 10 “nhàn hạ” mà thoải mái nhất. Nghe nhạc thư giãn mà vừa học được tiếng anh. Trong quá trình xem phim và nghe nhạc tiếng anh, các em học sinh có thể rèn cho mình kĩ năng nghe rất tốt, rèn cho mình khả năng nói tiếng anh có ngữ điệu giống người bản địa, ngoài ra cũng học được nhiều từ mới thú vị.

9. Không ngại nói Tiếng anh

Một nhược điểm hầu hết hiện nay của các em học sinh là ngại nói vì sợ sai, sợ mình phát âm không chuẩn sẽ bị bạn bè chê cười. Việc này hoàn toàn sai lầm, chỉ khi nào các em nói ra thì thầy cô mới biết các em sai ở đâu và sửa cho các em tiến bộ hơn. Chính bởi vậy nguyên tắc để học sinh lớp 10 có thể học tốt tiếng anh chính là luyện nói thường xuyên.

Tóm lại, nguyên tắc cơ bản nhất để học tốt tiếng Anh là thực tập và sử dụng cũng như tiếp xúc với tiếng Anh càng nhiều càng tốt. Mỗi ngày, bạn hãy đặt ra cho mình một khoảng thời gian nhất định (từ 30 phút đến 1 tiếng) để học tiếng Anh và duy trì lịch học như vậy đều đặn và thường xuyên. Sau một thời gian kiên trì áp dụng những nguyên tắc trên, tôi tin rằng tiếng Anh của bạn sẽ tiến bộ một cách nhanh chóng và bạn sẽ thêm yêu cái thứ tiếng thú vị và rất cần thiết cho tương lai của bạn sau này.

Chúc bạn thành công!